Kể từ khi mang thai, chế độ dinh dưỡng của mẹ sẽ có nhiều thay đổi để nuôi thêm một cơ thể khác. Tuy vậy, điều này không có nghĩa là mẹ cần ăn thật nhiều, thật bổ cho "hai người". Thay vào đó, mẹ cần xây dựng chế độ dinh dưỡng thai kỳ khoa học, hợp lý và tránh những hiểu lầm dưới đây.
- Chỉ vì chần chừ mãi không chịu làm điều này, bà mẹ mang thai 6 tháng buộc lòng phải từ bỏ con
- Đây là 5 điều mà các mẹ nên nhớ và làm khi bắt đầu sinh con thứ hai
#1. Ăn càng nhiều càng tốt
Hậu quả trực tiếp của việc mẹ ăn quá nhiều khi mang thai là tăng nguy cơ bị béo phì, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật. Ngoài ra, mẹ ăn nhiều có thể khiến bé nặng cân hơn mức tiêu chuẩn, làm tăng nguy cơ mắc chứng loạn dưỡng và khó sinh.
Em bé của các mẹ bị tiểu đường thai kỳ cũng có nguy cơ bị tiểu đường, béo phì, hạ canxi máu, đa hồng cầu, bệnh tim mạch trong tương lai.
#2. Bổ sung canxi càng nhiều càng tốt
Nhiều mẹ nghĩ rằng bổ sung nhiều canxi khi mang thai sẽ giúp em bé khỏe xương, cao lớn khi chào đời. Tuy nhiên, mẹ bổ sung quá nhiều canxi so với nhu cầu của cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thân và hội chứng sữa muối kiềm, ảnh hưởng đến chức năng thận.
Vì vậy, tốt nhất mẹ bầu nên hấp thụ canxi thông qua đường ăn uống và chỉ bổ sung các chế phẩm canxi khi bác sĩ yêu cầu.
#3. Ăn nhiều trái cây và các loại hạt
Các bác sĩ đều khuyên mẹ bầu nên ăn trái cây và các loại hạt trong thai kỳ bởi chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất dinh dưỡng tốt cho mẹ và thai. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mẹ nên ăn cả cân trái cây hay hạt một ngày.
Hấp thụ quá nhiều calo, chất béo và đường có thể dễ dàng gây ra các triệu chứng như béo phì khi mang thai, tiểu đường thai kỳ và sinh con quá cân.
Nói chung, mẹ nên ăn trái cây và các loại hạt trong thai kỳ ở mức vừa phải, không được vượt quá 250 gram/ngày.
#4. Chỉ cần ăn uống là đủ
Các vitamin, chất dinh dưỡng hấp thu qua đường ăn uống luôn được ưu tiên. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết chỉ ăn uống không có thể chưa đáp ứng đủ nhu cầu của cả cơ thể mẹ và em bé khi mang thai. Chính vì vậy, mẹ bầu nên đi khám thai định kỳ đúng lịch và bổ sung thêm viên thuốc bổ theo chỉ định của bác sĩ.
#5. Uống càng nhiều vitamin càng tốt
3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn em bé hình thành và phát triển những cơ quan quan trọng trong cơ thể. Trong thời điểm này, mẹ cần lưu ý khi bổ sung vitamin. Thừa vitamin A có thể gây dị tật thai nhi, thừa vitamin C dễ dẫn đến sảy thai.
Chính vì vậy, vitamin được khuyến khích bổ sung từ tam cá nguyệt thứ 2 và theo hướng dẫn của bác sĩ.
#6. Tinh bột là "xấu" và ăn càng ít càng tốt
Nhiều mẹ bầu hiện đại thực hiện chế độ ăn không tinh bột hoặc hạn chế tinh bột để tránh tăng cân nhiều. Tuy nhiên, chức năng chính của tinh bột là cung cấp năng lượng và duy trì lượng đường trong máu. Sự trao đổi chất của các tế bào não của mẹ và em bé và nhau thai cũng phụ thuộc vào mức tiêu thụ đường trong máu để lấy năng lượng. Mẹ bầu thiếu tinh bột có thể gây hạ đường huyết và tạo ra cơ thể ketone gây độc cho hệ thần kinh.
Dưới đây là những giải đáp giúp mẹ bầu ăn uống đúng cách cho thai kỳ hoàn hảo.
Dinh dưỡng theo từng giai đoạn thai kỳ
Thai kỳ được chia làm ba giai đoạn gồm ba tháng đầu, ba tháng giữa và ba tháng cuối, liên quan đến sự phát triển khác nhau của thai nhi cũng như sự thay đổi của người mẹ. Từ đó, chế độ ăn uống của mẹ cũng khác nhau trong từng giai đoạn, đảm bảo giúp mẹ tăng 10-12kg trong cả thai kỳ, đảm bảo trẻ sinh ra đủ cân, mẹ dự trữ đủ mỡ để chuẩn bị nuôi con bằng sữa của mình.
Ba tháng đầu, thai nhi trong giai đoạn hình thành các cơ quan, chưa tăng nhiều về cân nặng, nhu cầu dinh dưỡng chưa tăng nhiều, mẹ bầu chỉ cần duy trì ăn uống tương tự như trước khi có thai, đảm bảo đủ các nhóm chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm và bổ sung thêm sữa dành cho mẹ bầu.
Ba tháng giữa, là lúc thai nhi bắt đầu ổn định các cơ quan, tăng nhanh về trọng lượng, mẹ bầu cần ăn nhiều hơn cả về lượng và chất, nên ăn tăng thêm lưng chén cơm với đa dạng thức ăn mỗi ngày so với trước đây, tăng thực phẩm giàu đạm, bổ sung một đến hai ly sữa dành cho mẹ bầu giúp con phát triển tốt và mẹ tăng cân khoảng 4-5kg.
Ba tháng cuối, là giai đoạn thai tăng trọng rất nhanh, mẹ chuẩn bị cho sự sanh nở và nuôi con bằng sữa mẹ nên mẹ cần tăng cân khoảng 5-6 kg, nhu cầu dinh dưỡng vì thế cũng tăng cao, mẹ nên tăng thêm mỗi ngày một chén cơm với đầy đủ thức ăn và uống 2-3 ly sữa.
Năm lời khuyên cho bà mẹ mang thai
Ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm, không kiêng cữ một loại thức ăn nào, chú ý thịt, cá, sữa, tôm, cua, trứng và các loại đậu đỗ. Bổ sung sữa dành cho bà bầu và sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai.
Chia nhỏ bữa ăn nếu mẹ bầu bị nghén, nôn nhiều, chọn thức ăn có mùi vị ưa thích.
Ăn nhiều hơn ngày thường trong 6 tháng cuối thai kỳ.
Mẹ bầu trước mang thai bình thường nên tăng 10-12kg, nhưng nếu trước đó béo phì thì chỉ cần tăng 6kg, nếu song thai phải tăng 16-20kg.
Khám thai định kỳ, hoặc khám thai nếu tăng cân quá ít hoặc quá nhiều hoặc sụt cân, hoặc có biểu hiện bất thường. Không tự ý uống thuốc bổ khi không có chỉ định của bác sĩ.
Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và một tinh thần thoải mái chắc chắn giúp mẹ sinh bé khỏe mạnh và thông minh.