Theo trang SCMP, dù muốn hay không, khẩu vị và cảm giác thèm ăn thường sẽ được định hình với những gì chúng ta thấy trên mạng xã hội, cho dù đó là trên Instagram hay TikTok. Bạn thấy nó, muốn nó và thưởng thức nó.
- Những món giò chả độc lạ cả nước chỉ một nơi còn làm, khách muốn ăn phải đặt trước
- Chơi Tết ở Hà Giang thì đến ngay khu chợ 'chẳng cần tiền cũng mua được “cả rổ” niềm vui' và đây là 5 mẹo đi chợ do hội mê phượt chỉ dẫn
Hàng năm, nền tảng mạng xã hội rất phổ biến cho phép người dùng tạo, xem và chia sẻ các video ngắn TikTok sẽ công bố những xu hướng được đón xem nhiều nhất, dựa trên nghiên cứu nội bộ và phân tích dữ liệu.
Xu hướng ẩm thực hàng đầu năm nay trên TikTok bao gồm mọi thứ, từ đồ ăn sáng đến món tráng miệng. Ảnh: Instagram
Theo nền tảng thống kê Statista, hơn 146 triệu người dùng ở Mỹ đang hoạt động trên TikTok, vì vậy các món ăn có thể nghiêng về khẩu vị của người Mỹ nhiều hơn. Tuy nhiên, Indonesia và Brazil hiện cũng đứng sau về tổng số người dùng đang hoạt động trên Tik Tok. Vì vậy xu hướng món ăn đến từ hai quốc gia này xuất hiện nhiều trên Tik Tok cũng là điều không tránh khỏi.
Vậy điều gì đã trở thành xu hướng trên nền tảng mạng xã hội Tik Tok trong năm 2023?
Phô mai tươi
Chắc chắn một trong những thứ lạ lùng đang thịnh hành trên mạng xã hội vào mùa hè là phô mai tươi. Trước đây, loại phô mai này được biết đến chỉ là nguyên liệu nhạt nhẽo nhưng giàu protein, thân thiện với chế độ ăn kiêng phổ biến vào những năm 1990.
Là một loại phô mai tươi được chế biến từ việc axit hóa cho tách nước sữa bò tiệt trùng hoặc các loại sữa có hàm lượng chất béo cao, phô mai tươi (cottage cheese) ngày càng phổ biến trong công thức nấu ăn đơn giản. Sự phổ biến của loại phô mai này một phần là bởi phát huy sáng tạo của người đầu bếp khi sử dụng nguyên liệu này.
Trong câu chuyện "People Are Doing Really Weird Stuff With Cottage Cheese Right Now" (Ngay bây giờ mọi người đang làm những điều thực sự bất ngờ với phô mai tươi), trên trang Eater.com, nhà văn Amy McCarthy đã kể đến những sáng tạo mới trong món ăn, cụ thể như phô mai tươi trộn với mù tạt để làm gia vị chấm cho món crudités hay làm một chiếc bánh pizza phô mai tươi; thậm chí cả bánh quy sô cô la chip có thêm phô mai và bột protein.
Bánh taco Big Mac
Mọi người yêu thích bánh mì kẹp thịt và cũng yêu thích bánh taco. Một người dùng TikTok có tên Brad Prose đã nảy ra ý tưởng này khi anh ấy đang thèm một chiếc bánh mì kẹp thịt nhưng không có chiếc bánh mì nào.
Brad Prose quyết định sử dụng bánh taco cho bữa sáng, ăn kèm thêm thịt bò xay, phô mai, rau diếp và các phụ kiện khác, rồi gấp lại theo kiểu taco.
3. Hwachae
Xu hướng ẩm thực Hàn Quốc cũng đã trở nên phổ biến từ món cà phê dalgona và "trứng ma túy" (mayak gyeran) vào năm ngoái. Năm 2023, hwachae – loại đồ uống trái cây tươi mát của Hàn Quốc đang "gây bão" trên mạng xã hội bởi sự nhanh chóng, dễ làm và có màu hồng đẹp mắt nhờ dưa hấu và dâu tây là nguyên liệu chính.
Hwachae thường là sự kết hợp của trái cây tươi, sữa dâu và Sprite, được thêm nhiều đá vào. Thức uống này thường được thưởng thức vào những ngày hè nóng nực, được ví như là "thực phẩm hoa", ám chỉ tính thẩm mỹ nữ tính.
Amy Flamy - một người có ảnh hưởng tại Hàn Quốc đã lan truyền một video TikTok để tìm hiểu về hwachae; cô đã nói rằng khi thức dậy vào lúc nửa đêm và cảm thấy mất nước trầm trọng nên đã tìm đến loại thức uống này.
Sự kết hợp giữa màu hồng nhạt và trào lưu mukbang ăn của cô gái (một thuật ngữ tiếng Hàn mô tả các video quay cảnh mọi người đang ăn) đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người xem và bắt chước làm theo.
4. Trứng phô mai
Vẫn là xu hướng sử dụng phô mai Hy Lạp, năm 2023, người dùng Tiktok vẫn tìm thấy đam mê với loại phô mai yêu thích của họ.
Lần đầu tiên được chia sẻ trênTik Tok bởi nhà phát triển công thức Grace Elkus, món trứng phô mai Feta Eggs là một món ăn đơn giản chỉ có hai thành phần phô mai và trứng, kết hợp thêm các gia vị yêu thích từ ớt.
Cụ thể, nghiền nát phômai đầy đủ chất béo vào chảo nhỏ để tan chảy trên lửa vừa, sau đó thêm các gia vị như dầu ớt hoặc thậm chí một ít nước sốt cà chua. Tiếp theo, đập một quả trứng vào và đậy nắp lại cho đến khi trứng chín theo ý thích. Phô mai và trứng – còn gì thú vị hơn?
Kẹo dẻo trái cây cuộn kem
Fruit Roll Ups là kẹo dẻo trái cây đang rất phổ biến hiện nay, được người dùng Tik Tok săn lùng để làm thử thách cuộn cùng kem. Vị trái cây thơm ngon, chua ngọt hấp dẫn là món ăn khiến cả trẻ em và người lớn đều yêu thích. Nếu bạn là tín đồ của các món ăn vặt thì không thể bỏ qua món kẹo dẻo đầy thú vị này.
Nhiều trẻ nhỏ ở thập niên 90 sẽ nhớ đến món ăn vặt là kẹo cuộn trái cây thời thơ ấu, và vì vậy không có gì ngạc nhiên khi món ăn này quay trở lại trên TikTok. Món ăn vặt này đã lan truyền một lần vào năm 2021 nhưng phiên bản cập nhật này đã phổ biến hơn khi cuộn với kem.
Trong thủ thuật này, Fruit Roll-Up mềm và dai sẽ biến thành một lớp giòn khi tiếp xúc với lớp kem được phủ lên, trông giống như kem mochi nhưng giòn. Một số người dùng đã thử các phương pháp gói khác nhau, lấy cảm hứng từ nhiều cách để hoàn thành một chiếc bánh cuộn.
Nói về món ăn này, tác giả viết: dù bạn cố gắng thế nào đi nữa, hãy chú ý đến trải nghiệm khi còn trẻ: độ dính quá lớn của món ăn nhẹ trái cây có chất dai từng khiến một trong những chiếc răng sữa biến mất. Giờ đây, phiên bản đông lạnh cũng có thể làm sứt mẻ một chiếc răng hàm./.