Hà Nội xuất hiện loạt món mới mùa đông “lạ lắm”: Toàn món quen nhưng biến tấu có gì khác?
- Hớn hở được nhà hàng tặng đĩa lạc khi vào quán nhưng không hay đang "mắc bẫy" bán hàng
- Kem Tràng Tiền vào danh sách “quán kem huyền thoại” của chuyên trang ẩm thực thế giới
Cái không khí lạnh của mùa đông Hà Nội đang ngày một rõ nét hơn rất nhiều. Trong những ngày này, ra đường thấy ai cũng khăn ấm, áo mũ che chắn kín mít. Với kiểu thời tiết thế này mà được "chìm đắm" trong loạt món ăn nóng hổi là điều khiến con người ta thích thú vô cùng. Nào là ngồi hơ tay, co chân bên bếp than hồng nhâm nhi khoai nướng, ngô nướng thơm lừng đến xuýt xoa bát bánh trôi nghi ngút khói. Thế nhưng, đó vẫn chỉ là những cái tên quá đỗi quen thuộc mùa gió lạnh nào cũng thấy. Nếu muốn thử nhâm nhi những hương vị mới thì bạn cần cập nhật ngay list món ăn vừa lạ vừa quen đang "làm mưa làm gió" trong mùa đông Hà Nội năm nay.
Chuối nếp nướng ngũ sắc
Dạo gần đây, chuối nếp nướng bất ngờ nổi lên và nhận được nhiều sự yêu thích của giới trẻ Hà Nội. Đúng vào cái dịp mùa đông lạnh lẽo, một món vừa lạ vừa quen xuất hiện đã tạo ra cơn sốt kỳ lạ và vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.
Ảnh: @putaangi
Với nguồn gốc xuất xứ từ miền Nam nên cái món chuối nếp nướng cũng có chút cầu kỳ và hương vị hơi ngòn ngọt khác thường.Chỉ đơn giản là chuối chín được bọc trong xôi nếp rồi nướng trên vỉ than bốc nóng. Chuối được cắt thành nhiều miếng nhỏ rồi rưới lên phần nước cốt dừa trân châu sóng sánh, rắc thêm chút lạc giã vụn và kết thúc bằng một nhúm dừa tươi bào sợi đặt lên trên.
Ảnh: @Putaangi
Dù đây không phải là một món quá mới mẻ trong những năm gần đây thế nhưng mùa đông năm nay, hàng chuối nếp nướng trên phố cổ lại phổ cập thêm những đủ màu sắc vô cùng bắt mắt. Dù hương vị không khác biệt, tuy nhiên hình ảnh những chiếc chuối nếp to sụ đa sắc màu thêm mùi thơm lan tỏa khiến dân tình khó lòng cưỡng lại. Bạn có thể ghé đến quán chuối nếp nướng nằm ngay vỉa hè phố Hàng Đường để sưởi ấm chiếc bụng với món ăn vừa lạ mà quen này.
Ngô nướng phô mai
Có thể nói những món ăn kết hợp với phô mai đang khuấy đảo trên các diễn đàn mê ăn uống Hà Thành. Hết bánh đồng xu phô mai, bánh cá phô mai thì trời lạnh này ngô nướng phô mai cũng trở thành món hot trend được nhiều bạn trẻ thưởng thức.
Ảnh: @Chubehanoi
Khác với ngô nướng thông thường, những chiếc bắp ngô này được chế biến khá cầu kỳ. Ngô sẽ được tẩm ướp gia vị kỹ càng nhiều chỗ còn tách sẵn lõi, sau đó rắc lên ít loại lá khô thơm, kèm theo đó là topping như thịt xông khói, xúc xích và cuối cùng là lớp phô mai. Tất cả được bọc cẩn thận trong lớp giấy bạc và được nướng nóng hổi. Sản phẩm ngô ra lò nóng bỏng, lớp phô mai kéo sợi dài.
Ảnh: @Chubehanoi
Trông hấp dẫn là vậy nhưng món ăn này được nhiều bạn trẻ đánh giá là dễ ngán. Giá cũng đắt hơn gấp nhiều lần so với ngô nướng thông thường. Nếu những ai muốn trải nghiệm món ngô mới lạ này có thể ghé phố Phạm Ngọc Thạch để tưởng thức.
Bánh trôi nhân phô mai
Có vẻ như phô mai đã thật sự thống trị trend ẩm thực của năm nay. Cứ tưởng như ngô phô mai đã mới lạ lắm rồi vậy mà giờ đây một món ăn vốn là đặc trưng của mùa đông Hà Nội như bánh trôi nước lại được kết hợp cả phô mai khiến bất cứ ai nghe đến cũng vô cùng tò mò.
Ảnh: @mokhoet_hanoi
Theo đó bánh trôi tàu được chế biến như thông thường những viên bánh to cỡ quả trứng gà so nặn từ bột nếp, lớp nhân bên trong gồm có dừa và mè đen. Điểm khác biệt ở chỗ, bên cạnh loại nhân truyền thống thì sẽ có thêm lớp phô mai. Khi cắn miếng bánh trôi, lớp phô mai chảy ra có thể kéo dài, quyện cùng nước mật gừng ấm nóng. Thoạt nhìn thấy có vẻ không hợp nhưng theo nhiều thực khách đánh giá món ăn này khá thú vị.
@mokhoet_hanoi
Trà khế nóng
Mùa đông vốn lạnh giá vậy nên các loại đồ uống ấm nóng chắc hẳn sẽ được ưa chuộng hơn cả điển hình như trà cam quế hay trà quế nóng. Mới đây dân tình lại phát hiện thêm loại đồ uống hay ho từ các loại quả điển hình là trà khế nóng. Nghe đến tên trà khế có lẽ không ít người phải "đứng hình" vài giây vì độ mới lạ của thức uống này.
Ảnh: @Tottochan.2022
Trà khế được chế biến không quá cầu kỳ, chỉ với một ít trà kết hợp cùng khế đã sên đã có thể tạo nên loại đồ uống mới cho mùa đông năm nay. Tuy nhiên hương vị trà khế cũng không có gì quá đặc biệt, khi ăn topping khế sẽ cảm nhận được vị chua lan toả nhưng không bị quá gắt, hơn nữa cảm giác trà khế nóng uống vào rất dễ chịu đặc biệt là với những người bị viêm họng do thời tiết đổi mùa.
Ảnh: @hoahauviahe
Có thể nói ẩm thực mùa đông Hà Nội ngày càng đa dạng, nhiều món ăn tưởng lạ mà quen được chế biến theo kiểu mới cũng được rất nhiều bạn trẻ hưởng ứng. Bạn đã thử món nào trong danh sách món mới toanh của mùa đông Hà Nội năm nay chưa?