Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lai Châu, địa phương này vừa xảy ra một vụ ngộ độc nấm khiến 2 trẻ tử vong, 5 người khác nhập viện theo dõi.
- Người mẹ thót tim khi con trai rơi xuống bể cá cảnh trong nhà: 'Chỉ cần chậm vài giây nữa là không cứu được'
- Phẫn nộ chuyện cô gái quê Nghệ An bị bạn trai đánh nhập viện, khâu 14 mũi chỉ vì... tô son
Theo thông tin từ báo Tiền Phong, khoảng 18 giờ ngày 3/6, Sở Y tế tỉnh Lai Châu nhận được thông tin và báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế huyện Mường Tè về vụ nghi ngộ độc thực phẩm do ăn nấm rừng xảy ra tại lán nương của người dân ở bản Phìn Khò, xã Bum Tở, huyện Mường Tè.
Dựa vào lời kể của bà Ly Phì Xó ở bản Phìn Khò, chiều tối 31/5, các cháu của bà đi hái nấm trên nương mang cho bà để chế biến thức ăn. Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, 7 bà cháu ăn cơm cùng với canh rau bí nấu lẫn nấm. Sau vài giờ dùng bữa, hai cháu Phùng L. D. (9 tuổi) và Phùng M. D. (11 tuổi) kêu đau đầu, chóng mặt, đau bụng nhiều và nôn ra thức ăn, những cháu còn lại đều có dấu hiệu đau bụng ít và buồn nôn.
Với biểu hiện nôn ra thức ăn kèm lẫn máu, khoảng 0 giờ ngày 1/6, cháu Phùng L. D. tử vong tại lán nương; đến khoảng 9 giờ ngày 3/6, cháu Phùng M. D. cũng tử vong.
Khi hai cháu tử vong, bà Ly Phì Xó không báo chính quyền địa phương mà tự chôn cất tại nương.
Đến trưa 3/6, Công an xã Bum Tở, huyện Mường Tè nhận được thông tin rồi nhanh chóng đưa 4 cháu bé và bà Ly Phì Xó xuống Trung tâm Y tế huyện Mường Tè khám, cấp cứu. Kết quả chẩn đoán nghi ngộ độc thực phẩm do ăn phải nấm độc.
Hiện cả 5 bà cháu sức khỏe ổn định, đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Cấp cứu hồi sức tích cực và Chống độc - phẫu thuật - gây mê hồi sức, Trung tâm Y tế huyện Mường Tè.
Mẫu thức ăn nghi gây ngộ độc đã được gửi về Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân.
Theo thông tin từ VNExpress, Việt Nam ghi nhận khoảng 50-100 loài nấm độc khác nhau, trong đó có những loài chứa độc tố gây chết người. Để phòng ngộ độc nấm, Sở Y tế Lai Châu khuyến cáo người dân không ăn nấm rừng và nấm mọc tự nhiên nếu không biết nấm độc hay không. Kiểm tra nấm thật kỹ trước khi nấu, tuyệt đối không dùng nấm lạ, kể cả nấm màu trắng.
Thực tế cho thấy nấm độc cũng có thể bị nhầm với loại ăn được, do trong một vài giai đoạn phát triển chúng có hình dạng giống nhau. Ngoài ra, Sở Y tế khuyến cáo không hái nấm non để ăn do chưa thấy hết đặc điểm cấu tạo của nấm nên không xác định rõ có độc hay không. Cũng không ăn nấm quá già, không ăn loại nấm khi cắt có rỉ ra chất trắng như sữa.
Khi bị ngộ độc nấm, nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời để tránh các di chứng như suy gan, suy thận, thậm chí dẫn đến tử vong.