Chiều 21/12, Bệnh viện Bạch Mai thông tin về việc điều trị 14 người nghi ngộ độc thực phẩm được nhập viện vào ngày 20/12.
- Hiện trường vụ xe taxi công nghệ tông sập cột rào, tường gạch 2 nhà dân ở TP.HCM
- Hai lao động Việt tử vong trong vụ cháy ở nhà máy tại Đài Loan: Một nạn nhân để lại con nhỏ 8 tháng tuổi
Theo thông tin từ báo Giao Thông, 14 bệnh nhân đang điều trị tại đây nằm trong 80 người đã cùng tham gia tiệc liên hoan hội nghị tại một nhà hàng ở Hà Nội.
Bữa tiệc gồm có đồ uống là rượu trắng và các món salad rong biển trứng cua, súp hải sản với nấm, gà quay mật ong, cá diêu hồng hấp hành nấm, canh cá nấu chua, bắp bò hầm ngũ vị ăn kèm bánh mì, cải chíp xào sốt nấm, cơm rang thập cẩm, chè hạt sen long nhãn dừa tươi. Trước đó, bữa phụ có trà, cà phê, bánh nho cuộn, bánh ngọt Pháp, bánh pizza hawaii, hoa quả tươi.
Sau khi dự tiệc bữa chính từ khoảng 3h đến 22h (hầu hết sau ăn uống quá 6 giờ) các bệnh nhân bắt đầu có các biểu hiện đau đầu, buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy mức độ ít nhưng rất mệt).
Khi nghe tin có 2 người đã tử vong, một số người khác nhập viện ngay từ đêm 19/12, những người này đã liên hệ với nhau, cùng đến Trung tâm Chống độc để kiểm tra, điều trị.
BS. Nguyễn Mạnh Chiến, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, 14 bệnh nhân tiếp nhận tại đơn vị có các biểu hiện mức độ ngộ độc khác nhau như: Rối loạn tiêu hóa; rối loạn thần kinh, một số ca có nói sảng, rối loạn ý thức; Suy tuần hoàn; Rối loạn toan chuyển hóa tăng cao lactat.
Có 5 bệnh nhân có biểu hiện sốc nhiễm trùng nhiễm độc phải hồi sức tích cực, lọc máu, thậm chí đặt ống nội khí quản, thở máy. Trong đó 2 ca được chuyển tới Trung tâm Hồi sức tích cực, Trung tâm Cấp cứu để giảm tải. 9 ca còn lại thì chỉ có 2 ca nhẹ, còn lại 7 ca đều trong tình trạng trung bình hoặc nặng.
Tất cả các bệnh nhân đã và đang được theo dõi sát, đánh giá kỹ, bao gồm đánh giá chức năng tim mạch, huyết động, lấy mẫu máu, nước tiểu, phân để tìm các chất độc, vi trùng gây bệnh.
Theo thông tin từ báo Đại Đoàn Kết, các mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai, đồng thời cũng được gửi tới Viện Pháp Y Quốc gia, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm...
Qua theo dõi khám xét nhiều lần, các kết quả xét nghiệm và đáp ứng điều trị, diễn biến của các bệnh nhân cho thấy: Tình trạng nổi bật của các bệnh nhân là hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, có tình trạng nhiễm toan chuyển hóa tăng cao lactat, tổn thương cơ tim nhẹ kèm ức chế cơ tim, giãn mạch ngoại biên.
Kết quả xét nghiệm PCR phân tại bệnh viện có thấy trong số 5 mẫu phân thì có 4 mẫu phát hiện thấy các type vi khuẩn E.coli gây bệnh khác nhau và vi khuẩn Campylobacter.
Về xét nghiệm độc chất, tất cả 14 bệnh nhân được Trung tâm Chống độc xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với methanol và ethanol trong máu. Các mẫu xét nghiệm độc chất khác đang chờ kết quả từ Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm và Viện Pháp y Quốc gia. Mặc dù các bệnh nhân có nhiều biểu hiện phù hợp với tình trạng nhiễm khuẩn nhưng một mặt cũng có các biểu hiện không loại trừ ngộ độc hóa chất hoặc chất độc gây độc chậm với tế bào (có thể tác dụng chậm hoặc vào cơ thể thì chuyển hóa gây độc chậm sau nhiều giờ).
Tất cả các bệnh nhân đã và đang được điều trị tích cực bằng các biện pháp cấp cứu, hồi sức, lọc máu, thở máy và kháng sinh phổ rộng kết hợp. Diễn biến tới sáng nay, 5 bệnh nhân nặng nhất đang trong tình trạng nguy kịch bắt đầu có dấu hiệu cải thiện, 09 bệnh nhân mức còn lại đã cải thiện tốt và rất ít khả năng diễn biến nặng lên.
Tuy nhiên, theo TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), với các đặc điểm phức tạp, nặng nề và cấp tính của các ca bệnh và vụ việc, vẫn rất cần theo dõi sát, đánh giá tiếp, điều trị tích cực và có thêm các thông tin tiếp theo mới có thể giúp các bệnh nhân hồi phục và đi tới kết luận cuối cùng...