Sau khi đi ăn cỗ cùng gia đình, hai bệnh nhân co giật toàn thân, da xanh, niêm mạc nhợt, tím đầu chi, nôn nhiều, tăng tiết đờm dãi… Trong đó cháu P. tử vong, cháu K. được chuyển về Bệnh viện Nhi trung ương ngay trong đêm.
- Danh tính 'người hùng' cứu gần 10 nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở TP.HCM khiến 2 người tử vong
- Bàng hoàng cô gái trẻ bị thủng mũi sau căng chỉ nâng mũi, lộ chỉ chi chít gây nhiễm trùng
Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, hai ca bệnh là N.T.P. (sinh năm 2020) và N.T.K. (sinh năm 2019), cùng trú tại xóm Kim Bảng, xã Tân Khánh, huyện Phú Bình, được đưa tới Bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên lúc 19h ngày 19-12 với các triệu chứng đau bụng, nôn nhiều...
Tại bệnh viện, hai bệnh nhân co giật toàn thân, da xanh, niêm mạc nhợt, tím đầu chi, nôn nhiều, tăng tiết đờm dãi… Trong đó cháu P. tử vong, cháu K. được chuyển về Bệnh viện Nhi trung ương ngay trong đêm.
Điều tra lịch sử ăn uống khi nhập viện của bệnh nhân từ cơ quan chức năng, trưa 19/12, hai cháu đi ăn cỗ cùng gia đình, sau khi ăn không có gì bất thường (tất cả những người ăn bữa cỗ cùng gia đình đều không có biểu hiện bất thường).
Buổi chiều hai cháu ở nhà, không rõ ăn gì. Đến 18h30, hai cháu xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn nhiều, gia đình đưa vào Bệnh viện Gang Thép để khám và điều trị.
Thông tin thêm từ phía gia đình cho biết cùng thời điểm hai cháu xuất hiện đau bụng, nôn, 2 con chó của gia đình ăn phải chất nôn của hai cháu đều đã bị chết.
Ngay sau khi xảy ra sự việc, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Phú Bình, Trạm Y tế xã Tân Khánh tổ chức điều tra tại gia đình bệnh nhân để xác định các yếu tố liên quan đến vụ việc, kịp thời ngăn chặn yếu tố nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Đồng thời thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân.
Trước đó, theo thông tin từ báo Dân trí, một sự việc tương tự xảy ra vào ngày 6/12, trên địa bàn tỉnh này đã ghi nhận 84 trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Premium Fashion Việt Nam và Công ty TNHH JTEC. Các suất ăn sẵn được cung cấp bởi Công ty Cổ phần Thương mại B.A.C.
Sau khi nhận thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã báo cáo Sở Y tế và cử đoàn cán bộ điều tra. Mẫu thực phẩm và bệnh phẩm đã được gửi đến Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để xác định nguyên nhân. Đến 17/12, tất cả bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và xuất viện.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy ngộ độc có thể do histamin trong cá bạc má chiên và vi sinh vật như E.coli, Coliforms trong một số mẫu thức ăn khác.
Sở Y tế Nghệ An đã đề nghị Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị cung cấp thực phẩm cho bếp ăn tập thể, nhằm ngăn chặn thực phẩm không an toàn.