Công an xác định, sản phẩm dầu ăn, bột canh, mì chính giả đã được Công ty TNHH Famimoto Việt Nam bán cho các bếp ăn tại các khu công nghiệp, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.
- Các bác sĩ nỗ lực cấp cứu cháu bé 12 tuổi dù bị người nhà hành hung, miệt thị
- Diễn biến MỚI trong vụ y bác sĩ vẫn nỗ lực cấp cứu dù bị người nhà bệnh nhân miệt thị, đạp vào bụng
Theo thông tin từ báo Tiền Phong, sau khi đột kích, kiểm tra cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Famimoto Việt Nam và phát hiện hàng chục tấn thực phẩm giả, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định tạm giữ khẩn cấp đối với Hưng để điều tra về hành vi sản xuất hàng giả.
Tại cơ quan Công an, bước đầu Nguyễn Văn Hưng khai nhận: Mì chính và dầu ăn nguyên liệu mua của Công ty TNHH thương mại Quang Thanh, địa chỉ tại quận Hoàng Mai (TP. Hà Nội), sau đó tiến hành san chia, đóng gói cho vào 2 loại bao bì mang nhãn hiệu “Bột ngọt Boat Brand - thương hiệu xuất xứ Singapore” và “Bột ngọt Famimoto - nhãn hiệu bột ngọt hàng đầu Việt Nam, Công nghệ Nhật Bản”.

Với mặt hàng dầu ăn, sau khi mua về, công ty sang chiết, rót vào chai thành hai loại là “Dầu ăn thượng hạng Boat Brand - thương hiệu xuất xứ Singapore” và “Dầu thực vật Fami Gold - sản xuất từ 100% nguyên liệu nhập khẩu Singapore”.
Về nguyên liệu để sản xuất “Bột canh cao cấp Hà Nội” và “Hạt nêm Bếp Hồng Việt”, Công ty TNHH Famimoto Việt Nam mua nguyên liệu từ nhiều đơn vị khác nhau, sau đó phối trộn với tỉ lệ nhất định, thực hiện một số công đoạn như tạo hạt, sấy khô… rồi đóng trong các túi nilon với quy cách 400g/túi đối với bột canh và 5 kg/túi đối với hạt nêm. Tất cả các sản phẩm trên, Công ty TNHH Famimoto Việt Nam tiến hành tự công bố sản phẩm.
Hưng khai rằng, tất cả các sản phẩm giả Công ty TNHH Famimoto Việt Nam được phân phối cho các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội và một số địa phương lân cận.

Trước đó, theo thông tin từ báo Dân trí, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã tạm giữ gần 84 tấn phụ gia các loại dùng để sản xuất, san chiết các loại mì chính, hạt nêm, bột canh giả và gần 1,6 triệu vỏ bao bì, can nhựa đựng sản phẩm cùng dây chuyền sản xuất đóng gói.
Kết quả điều tra bước đầu xác định, Công ty TNHH Famimoto Việt Nam đã tiêu thụ ra thị trường 144 tấn dầu ăn, 118 tấn bột canh, 363 tấn hạt nêm giả.
Hơn 1.220 tấn mì chính có dấu hiệu vi phạm về chỉ dẫn tem mác cũng đã được công an làm rõ.
Đáng lo ngại, theo cơ quan công an, các sản phẩm hàng giả trên được Công ty TNHH Famimoto Việt Nam bán cho các bếp ăn tại các khu công nghiệp (KCN), nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.
Tỉnh Phú Thọ hiện có 7 khu công nghiệp tập trung, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch với diện tích hơn 2.000ha, gồm: KCN Thụy Vân, KCN Trung Hà, KCN Tam Nông, KCN Phú Hà, KCN Phù Ninh, KCN Cẩm Khê, KCN Hạ Hòa và 27 cụm công nghiệp đang hoạt động và được quy hoạch mới.