Trong số hàng trăm bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì, xôi của tiệm Cô Ba Bến Đình, đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong. Đến sáng 1/12, còn 105 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu, Bệnh viện Bà Rịa nhưng sức khỏe các nạn nhân đã ổn định.
- Cháy lớn nhiều nhà xưởng ở Hưng Yên: Khói lửa rực trời, có ít nhất 3 - 4 xưởng đã bị cháy lan
- Nam sinh lớp 9 tử vong dưới hồ nước ở TP.HCM: Mẹ ngồi thất thần trước thi thể của con trai
Theo thông tin từ báo Công an TP. Đà Nẵng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã có kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm tại tiệm bánh mì – xôi Cô Ba Bến Đình gây ra vụ ngộ độc tại TP Vũng Tàu khiến hàng trăm người nhập viện vào ngày 27-11 vừa qua sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh mì trên.
Cụ thể, các mẫu xét nghiệm gồm thịt lợn luộc, pate lợn, chả lụa, nước xốt thịt lợn và rau sống ăn kèm đều phát hiện có nhiễm vi khuẩn salmonella. Cơ quan chức năng đã kết luận các mẫu thực phẩm nói trên không đạt theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.
Vi khuẩn salmonella đi vào cơ thể qua đường tiêu hóa, vượt qua môi trường axit của dạ dày, đến ruột non, bám vào niêm mạc ruột qua các protein bám dính. Sau đó xâm nhập vào tế bào niêm mạc ruột, gây tổn thương tế bào và phản ứng viêm.
Nếu nhiễm salmonella, người bệnh thường bị tiêu chảy, sốt và co thắt dạ dày, cũng có thể đau đầu, buồn nôn và nôn. Các triệu chứng thường bắt đầu từ 6 giờ đến 6 ngày sau khi nhiễm vi khuẩn và kéo dài 4-7 ngày. Người nhiễm khuẩn sẽ đỡ sau khoảng một tuần, đôi khi nhiễm trùng lây lan đến máu, xương, khớp, não hoặc hệ thần kinh và gây ra các triệu chứng lâu dài hơn…
Trước đó, theo thông tin từ báo Tiền Phong, vào ngày 27/11, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tiếp nhận hàng chục bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, mệt mỏi...
Theo một số bệnh nhân, tối 26/11, họ đã ăn bánh mì tại tiệm Cô Ba Bến Đình. Sau khi ăn, nhiều người cảm thấy mệt rã rời, nôn ói, tiêu chảy liên tục đến sáng 27/11 thì chịu không nổi nên phải vào bệnh viện cấp cứu.
Tính đến 16 giờ ngày 29/11, hệ thống giám sát của ngành y tế Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận tổng số bệnh nhân nhập viện điều trị do ăn bánh mì của tiệm này tại Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro là 373 người. Trong số này, có 124 điều trị nội trú (6 ca nặng có tụt huyết áp, sốc) và 249 ca điều trị ổn định và được xuất viện.
Trường hợp tử vong là ông T.V.R. (71 tuổi, trú tại phường 11, thành phố Vũng Tàu).