Thời gian gần đây, Thu Hòa - người thường được biết đến với cái tên "mẹ Bắp" - là tâm điểm của nhiều sự việc liên quan đến minh bạch trong chi tiêu các khoản tiền từ thiện.
- Mẹ Bắp lên tiếng giải thích về đoạn clip bị đòi tiền nợ và chuyện bố mẹ "du lịch Nha Trang"
- Mẹ Bắp viết tâm thư xin lỗi mạnh thường quân vụ 16,7 tỉ đồng: 'Cuộc đời em hiện tại chỉ sống và cố gắng vì con'
Theo thông tin từ Tri Thức - Znews: Xác nhận với Tri Thức - Znews, ông Nguyễn Quốc Huy (ngụ tại huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết mình từng 2 lần về quê của chị Lê Thị Thu Hòa, mẹ bé Bắp, ở thôn Nho Lâm (xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) để tìm hiểu thực tế và ghi nhận phản ánh của người dân.
Ông khẳng định không hoạt động theo nhóm, không vì mục đích cá nhân mà mong muốn làm rõ những khuất tất xung quanh số tiền từ thiện hơn 16 tỷ đồng dành cho mẹ con bé Bắp.
Phía chị Hòa lên tiếng vào tối 7/4, yêu cầu ông Huy tới Công an xã Phước Nam làm việc vì cho rằng ông đã "bịa đặt, câu view" về gia đình mình. Vụ việc hiện vẫn chưa có kết luận từ cơ quan chức năng, và thu hút sự quan tâm của nhiều người.
Ông Huy cho biết mình tới ngôi làng nơi gia đình chị Hòa sinh sống lần đầu vào đầu tháng 3, lần thứ hai hôm 7/4. Trong cả 2 chuyến đi, ông đều livestream (phát trực tiếp) trên mạng xã hội và đăng tải nhiều cuộc trò chuyện với người dân địa phương.
“Tôi hỏi chuyện một số hàng xóm, người cùng thôn với gia đình chị Hòa. Ai cũng nói gia đình này không bị cô lập như chị ấy từng chia sẻ, có người nói gia đình họ đi ôtô, mua xe gắn máy, chung cư, mua đất… Cuộc sống có điều kiện rất sung túc, khác xa những gì chị Hòa đưa lên mạng”, ông chia sẻ trên Tri Thức - Znews.
Ngoài những chuyến về quê chị Hòa để tìm hiểu thông tin, ông Huy nói rằng mình cũng đã gửi đơn trình báo đến Công an tỉnh Ninh Thuận và Công an xã Phước Nam để đề nghị khởi tố nếu có dấu hiệu tội phạm. Ông còn thu thập chữ ký của nhiều mạnh thường quân từng quyên góp cho mẹ Bắp để phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng.
Ông Huy cho biết mình lần đầu gặp chị Hòa vào tháng 6/2024 tại một bệnh viện ở TP.HCM. Xót xa trước hoàn cảnh của người mẹ đơn thân và bé Bắp, ông quyết định hỗ trợ.
Khi đó, ông Huy đề nghị hỗ trợ chị Hòa bán hàng online, phần lợi nhuận thu về sẽ dùng cho bé Bắp chữa bệnh. Tuy nhiên, người mẹ cho biết mình nhận được sự giúp đỡ từ TikToker Phạm Thoại và Hằng Du Mục nên ông cũng dừng lại.
Đến tháng 10/2024, ông Huy khẳng định bản thân vẫn mong muốn giúp đỡ mẹ bé Bắp bằng cách đăng lại nguyên văn bài viết, giữ nguyên số tài khoản cá nhân của chị và kêu gọi quyên góp các mạnh thường quân hỗ trợ trực tiếp.
Ngày 20/2, mạng xã hội dấy lên nghi vấn chị Lê Thị Thu Hòa sử dụng tiền từ thiện sai mục đích và dùng hình ảnh bé Bắp trục lợi, ông Huy cũng bắt đầu nghi ngờ và công khai chất vấn mẹ bé Bắp trên mạng xã hội.

Theo thông tin từ báo Người Lao Động: Bé Bắp tên thật là Minh Hải, cùng mẹ là chị Lê Thị Thu Hòa được cộng động mạng mạng biết đến như "chiến binh" với hành trình chống chọi với bệnh ung thư.
Ngày 4/11/2024, TikToker Phạm Thoại (hơn 6,1 triệu người theo dõi trên TikTok) kêu gọi cộng đồng giúp đỡ cho bé Bắp.
Trên bài đăng, Phạm Thoại cho rằng "bé Bắp hiện tại đã không còn cơ hội sống cao nữa, gần như bị bệnh viện trả về". Nhưng hiện có một bệnh viện (tại Trung Quốc) tiếp nhận, tỉ lệ sống 80% "nhưng số tiền tối thiểu phải tầm 4 tỉ". Liệt kê các khoản phát sinh khác, Phạm Thoại cho rằng "cũng cần phải 6 - 7 tỉ".
Từ bài đăng và số tài khoản mà TikToker Phạm Thoại đăng tải thì tổng số tiền nhận về để hỗ trợ cho "bé Bắp" là hơn 16,7 tỉ đồng (tính đến 24-2). Khi cộng đồng biết phần lớn số tiền trên đã được rút hết, chỉ còn lại hơn 50 triệu đồng… lùm xùm bắt đầu rộ lên đến nay.
Ngày 25/3, TikToker Phạm Thoại đã "lên sóng" sao kê các khoản thu chi từ thiện hơn 16,7 tỉ đồng, song đến nay cộng đã mạng vẫn chưa hết nghi vấn.