Sữa chua cực tốt cho sức khỏe nhưng đại kỵ với những thứ này, chớ dại ăn cùng kẻo rước bệnh vào thân

Dinh dưỡng 01/11/2024 04:00

Sữa chua có những giá trị dinh dưỡng đáng kinh ngạc và khá phổ biến trong từng bữa ăn. Tuy vậy, bạn cần chú ý khi ăn sữa chua cùng hoặc ngay sau khi ăn một số loại thực phẩm sẽ gây bất lợi.

 

Sữa chua là một thực phẩm phổ biến bởi nó không chỉ có một hương vị độc đáo mà còn có giá trị dinh dưỡng đáng kinh ngạc.

Sữa chua cực tốt cho sức khỏe nhưng đại kỵ với những thứ này, chớ dại ăn cùng kẻo rước bệnh vào thân - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Sữa chua chứa nhiều canxi, vitamin B2, vitamin B12, magiê và kali, rất dễ tiêu hóa, nhưng ít người biết rằng không nên trộn sữa chua với một số loại thực phẩm. Tiêu thụ sữa chua với các loại thực phẩm không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm cần tránh.

Sữa chua đại kỵ với những thực phẩm dưới đây

Sữa chua không nên ăn cùng sữa

Sữa chua có chứa axit lactic, trong khi sữa có chứa protein và canxi. Khi kết hợp, axit lactic có thể làm protein trong sữa đông lại, tạo thành các cục khó tiêu hóa. Điều này có thể dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là tiêu chảy, đặc biệt là đối với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm.

Sữa chua chứa nhiều canxi, trong khi sữa cũng là nguồn cung cấp canxi dồi dào. Khi ăn cùng nhau, lượng canxi dư thừa có thể gây cản trở hấp thụ các khoáng chất khác như sắt, kẽm, magie. Ngoài ra, axit lactic trong sữa chua cũng có thể làm giảm khả năng hấp thụ vitamin B12 từ sữa.

Sữa chua cực tốt cho sức khỏe nhưng đại kỵ với những thứ này, chớ dại ăn cùng kẻo rước bệnh vào thân - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Sữa chua không nên ăn cùng chuối

Chuối là một loại trái cây vô cùng phổ biến, không chỉ ngon mà còn chứa nhiều loại nguyên tố bổ sung cho cơ thể. Với hương vị thơm ngon của nó, những người muốn giảm cân sẽ thường xuyên ăn chuối vì các vitamin và lợi ích sức khỏe của nó. Nhiều người nghĩ rằng sữa chua và chuối có tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, điều này có thể đúng. Vì vậy, họ ăn sữa chua cùng với chuối. Tuy nhiên, cách ăn này là sai lầm.

Khi sử dụng sữa chua cùng với chuối sẽ giúp cơ thể con người phát triển theo hướng lành mạnh nhưng nó cũng làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư. Vì vậy, không nên trộn hai loại thực phẩm này với nhau quá thường xuyên.

Sữa chua không nên ăn cùng trái cây có tính axit

Các loại quả có tính axit cao như cam, quýt, chanh, dứa... Sữa chua chứa các lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, môi trường axit cao tạo ra bởi sự kết hợp với các loại quả có tính axit có thể ảnh hưởng đến sự sống và hoạt động của các lợi khuẩn này. Sự mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy.

Sữa chua cực tốt cho sức khỏe nhưng đại kỵ với những thứ này, chớ dại ăn cùng kẻo rước bệnh vào thân - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Sữa chua chứa nhiều protein, trong khi các loại quả có tính axit chứa nhiều axit hữu cơ. Sự kết hợp này có thể tạo ra các phản ứng hóa học làm protein trong sữa chua bị kết tủa, gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ. Điều này cũng có thể góp phần gây ra các triệu chứng khó tiêu và đầy bụng.

Sữa chua không nên ăn cùng thịt đã qua chế biến

Thịt đã qua chế biến thường bổ sung nhiều nitrat, chất này có thể giúp thịt không bị hư, nhưng một khi gặp axit hữu cơ trong sữa chua sẽ sinh ra chất axit nitric gây ung thư có hại cho cơ thể con người.

Hãy dành một khoảng thời gian cách xa nhau khi ăn 2 loại thực phẩm này. Tốt hơn là bạn nên dùng sữa chua sau khi ăn thực phẩm có chứa nitrat ít nhất một giờ.

Lưu ý khi ăn sữa chua

Không nên ăn sữa chua khi đói: Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn probiotic có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, khi bụng đói, độ pH trong dạ dày rất thấp (tính axit cao), điều này có thể tiêu diệt phần lớn lợi khuẩn trước khi chúng đến được ruột, làm giảm tác dụng của sữa chua. Khi đói bụng, axit lactic trong sữa chua có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây ra cảm giác cồn cào, khó chịu, đặc biệt là đối với những người có tiền sử viêm loét dạ dày.

Sữa chua cực tốt cho sức khỏe nhưng đại kỵ với những thứ này, chớ dại ăn cùng kẻo rước bệnh vào thân - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Không nên ăn sữa chua quá lạnh: Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn probiotic có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, khi ăn sữa chua quá lạnh, nhiệt độ thấp có thể làm giảm hoạt tính và số lượng lợi khuẩn, giảm tác dụng của sữa chua đối với hệ tiêu hóa. Sữa chua quá lạnh có thể gây kích ứng niêm mạc miệng, họng và dạ dày, đặc biệt là đối với những người nhạy cảm với nhiệt độ lạnh hoặc có tiền sử viêm họng, viêm dạ dày.

Tránh ăn sữa chua trước khi đi ngủ: Sữa chua chứa một lượng đường lactose và protein nhất định. Việc tiêu hóa các chất này đòi hỏi thời gian và năng lượng. Ăn sữa chua trước khi ngủ có thể khiến hệ tiêu hóa phải làm việc trong khi cơ thể đang nghỉ ngơi, gây ra cảm giác đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Cách làm xôi nếp cẩm sữa chua dẻo bằng lò nướng, thơm ngon chuẩn vị, xoa dịu cái nóng trưa hè

Xôi nếp cẩm sữa chua là món ăn khá bình dân với người Việt. Tuy là món bình dân, nhưng lại được lòng rất nhiều người bởi hương vị độc đáo cùng màu sắc bắt mắt.

TIN MỚI NHẤT