Phở là món ăn quen thuộc của nhiều người, phở rất bổ dưỡng nhưng khi ăn cần đặc biệt lưu ý điều ý.
- Ăn sáng bún, phở, bánh mì hay xôi sẽ tốt hơn? Điều tưởng chừng đơn giản nhưng nhiều người mắc sai lầm gây hại cho sức khỏe
- Giải đáp lời đồn đại 'ăn phở rồi uống trà đá' gây ung thư: Những lưu ý khi ăn món ăn giàu mỡ
Phở bò là một món ăn vô cùng giàu dinh dưỡng với hương vị hấp dẫn. Với người Việt thì phở là một món ăn sáng rất được yêu thích. Sự kết hợp giữa sợi phở mềm, nước dùng ngọt thanh cùng phần thịt bò đậm đà đã tạo nên hương vị hấp dẫn khó cưỡng của món phở bò. Phở hội tụ đủ các yếu tố của dinh dưỡng. Tuy nhiên, món ăn này không được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày như cách nhiều người vẫn lựa chọn.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, phở bò là món ăn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bao gồm protein, carbohydrate, chất béo, vitamin và khoáng chất. Có thể thấy điều này qua việc phân tích từng thành phần nguyên liệu chính tạo nên phở bò.
Chẳng hạn, nước dùng phở bò được hầm từ xương bò, chứa nhiều canxi, sắt, magie, kali và các khoáng chất khác giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, hệ thần kinh, và tim mạch.
Bánh phở được làm từ gạo, cung cấp carbohydrate cho cơ thể, giúp tạo năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Thịt bò trong phở bò là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, giúp xây dựng cơ bắp

Các loại rau ăn kèm phở bò, như húng quế, ngò gai, giá đỗ, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa. Do đó, ăn phở bò không chỉ ngon mà còn tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe cũng như giảm cân.
Theo VnExpress, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, phở bò có hàm lượng tinh bột và chất đạm khá cân đối, lượng chất béo trong nước dùng nhiều đáng kể. Năng lượng của một bát phở ngang với lượng cơm bữa chính.
Một bát phở bò, nguyên liệu ước lượng khoảng 140g bánh phở, 100g thịt bò, thêm chút hành lá, hành tây, mỡ cùng 350 ml nước dùng, cung cấp 350-400 Kcal, kèm theo đó là protein, chất xơ, đường, muối. Lượng chất xơ ít hơn nhiều so với các nhóm khác (chỉ 0,4 g), trong khi lượng muối chiếm 3,8g.
Thường xuyên ăn phở sẽ thiếu đi lượng chất xơ cần thiết. Từ đó, cơ thể không nhận đủ vitamin và khoáng chất. Thiếu chất xơ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, gây táo bón.

Về lượng muối, theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi người một ngày chỉ nên bổ sung 5g muối. Vì vậy, nếu ăn hết một bát phở cùng với các bữa ăn khác trong ngày, cơ thể sẽ thừa muối. Nhiều nghiên cứu chứng minh ăn mặn gây nên các bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, tim mạch, sỏi thận, loãng xương, hen phế quản.
Lưu ý, lượng muối trong bát phở chủ yếu có trong nước dùng. Vì vậy, để giảm muối, bạn không nên dùng hết bát nước mà chỉ thưởng thức chút ít. Các chuyên gia cũng khuyên rằng nếu ăn một bát phở sáng, bạn nên nhịn muối một ngày.
Tốt nhất, bạn không nên ăn phở kéo dài sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, mà nên đổi món. Bất kể thực phẩm gì ăn nhiều cũng không tốt.