Ngô nướng được coi là 'thần dược mùa đông' nhưng 4 nhóm người này nên tránh ăn ngô kẻo “hại đủ đường”

Dinh dưỡng 14/01/2025 04:00

Vào mùa đông, ngô luộc, nướng trở thành món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thoải mái thưởng thức ngô, đặc biệt là trong những ngày giá lạnh.

 

Công dụng của ngô đối với sức khỏe

Cải thiện sức khỏe tim: Các chất chống oxy hóa trong ngô sẽ tăng lên khi được chế biến và giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh.

Cải thiện thị lực: Ngô, đặc biệt là ngô ngọt chứa chất lutein giúp tăng cường các dây thần kinh thị giác và cải thiện thị lực.

Ngô nướng được coi là 'thần dược mùa đông' nhưng 4 nhóm người này nên tránh ăn ngô kẻo “hại đủ đường” - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Nạp đầy năng lượng: Ngô chứa rất nhiều chất tinh bột giúp bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể và không ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.

Ngăn ngừa táo bón: Ngô chứa nhiều chất xơ hỗ trợ hoạt động của ruột nhằm ngăn ngừa các triệu chứng như táo bón.

Những người không nên ăn ngô

Người bệnh tiểu đường

Ngô giàu tinh bột, là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao nên không tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là người bệnh bị cấm ăn ngô mà nên ăn có chừng mực. Nếu ăn thì cần kết hợp với thực phẩm chứa protein hoặc chất béo.

Ngô nướng được coi là 'thần dược mùa đông' nhưng 4 nhóm người này nên tránh ăn ngô kẻo “hại đủ đường” - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Người mắc bệnh đường tiêu hóa

Đối tượng này khi ăn quá nhiều chất xơ sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày, ngô cũng là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, do đó tốt nhất nên kiêng khi bạn đang mắc bệnh đường tiêu hóa. Những người bị xơ gan, viêm loét dạ dày, giãn tĩnh mạch thực quản khi ăn ngô có thể bị giãn nứt tĩnh mạch, chảy máu dạ dày.

Nguyên nhân là do ngô là lương thực thô, rất nhạy cảm với đối tượng người bị bệnh liên quan đến tiêu hóa nói chung.

Người thiếu canxi, sắt

Ngô chứa axit phytic có khả năng liên kết chặt chẽ với sắt có trong thực phẩm, tạo thành một hợp chất phức tạp mà cơ thể khó hấp thu được. Khi axit phytic gặp sắt trong quá trình tiêu hóa, chúng sẽ kết hợp với nhau, hình thành nên một hợp chất không tan. Hợp chất này sẽ đi qua đường ruột mà không được cơ thể hấp thụ, dẫn đến tình trạng thiếu sắt. Thiếu sắt do axit phytic gây ra có thể dẫn đến nhiều triệu chứng khó chịu như: mệt mỏi thường xuyên, chóng mặt, hoa mắt, da xanh xao, khó thở, tim đập nhanh và thậm chí là suy nhược cơ thể.

Ngô nướng được coi là 'thần dược mùa đông' nhưng 4 nhóm người này nên tránh ăn ngô kẻo “hại đủ đường” - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Người có sức đề kháng kém

Xenlulo trong ngô rất phong phú, sau khi ăn sẽ bị cản trở quá trình hấp thụ và bổ sung protein, dẫn đến lượng chất béo nạp vào cơ thể sẽ giảm đi rất nhiều, vì vậy những người có sức đề kháng kém nên ăn ít ngô, vì nó có khả năng gây hại cho một số cơ quan.

Bảo quản ngô tươi trong ngăn mát hay ngăn đá thì mới ngon? Làm ngay cách này giữ được vị ngọt ngon, hạt không bị móp

Bảo quản ngô muốn giữ được vị ngọt ngon, hạt không bị móp đừng vội cho tủ lạnh mà nhớ làm bước này nhé.

TIN MỚI NHẤT