Đậu phộng là thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn gia đình của người Việt. Loại hạt giòn ngọt và dễ ăn này có chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
- Đậu phộng được mệnh danh là 'hạt trường sinh' vừa rẻ vừa tốt cho sức khỏe, nhưng có người ăn vào nguy hiểm, tuyệt đối tránh xa
- Cá được mệnh danh là thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng, nhưng 4 nhóm đối tượng này phải thận trọng, kẻo rước bệnh vào người
Thành phần dinh dưỡng của đậu phộng
Đậu phộng hay còn gọi là lạc (tên gọi ở miền Bắc), là loại hạt được trồng rất phổ biến ở khắp các vùng miền trên nước ta. Trong loại hạt này có chứa lượng dinh dưỡng rất dồi dào và phong phú. Hạt lạc có chứa chất đạm, chất xơ, chất béo, các khoáng chất (Magie, Folate, Vitamin E, Đồng, Arginine), chất carbohydrate, đường,… Đậu phộng cũng là thực phẩm có hàm lượng calo khá cao, chứa nhiều dầu nên còn được dùng để ép dầu. Dầu đậu phộng rất được ưa dùng vì có nguồn gốc thực vật và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Đậu phộng cũng thuộc nguồn tuyệt vời của: Magie, Folate, vitamin E, Đồng, Arginine. Một khẩu phần đậu phộng sống 1⁄4 cốc chứa:
Lượng calo: 207
Chất đạm: 9 gam
Chất béo: 18 gram
Carbohydrate: 6 gam
Chất đạm: 9 gam
Chất xơ: 3 gam
Đường: 1 gram
Lợi ích sức khoẻ của đậu phộng
Nhiều người cho rằng đậu phộng không có giá trị dinh dưỡng cao như các loại hạt như: Hạnh nhân, óc chó hoặc hạt điều. Tuy nhiên, đậu phộng có nhiều lợi ích sức khỏe tương tự như các loại hạt đắt tiền khác và sử dụng đậu phộng như một loại thực phẩm bổ dưỡng.
Sức khỏe tim mạch
Người ta đã chú ý nhiều đến quả óc chó và hạnh nhân như những thực phẩm tốt cho tim mạch, do hàm lượng chất béo không bão hòa cao của chúng. Nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng đậu phộng tốt cho sức khỏe tim mạch ngang với các loại hạt đắt tiền.
Đậu phộng giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol. Chúng cũng có thể ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông nhỏ và giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.
Giảm nguy cơ tiểu đường
Ăn lạc nhiều có tác dụng gì? Lạc thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa khi ăn lạc sẽ không làm tăng đột biến lượng đường trong máu của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đậu phộng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở phụ nữ.
Đậu phộng giúp giảm viêm
Lạc, nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp giảm viêm khắp cơ thể cũng như hỗ trợ hệ tiêu hóa của bạn.
Ngăn ngừa ung thư
Nghiên cứu đã chứng minh rằng đối với những người lớn tuổi, ăn bơ đậu phộng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một loại ung thư dạ dày nhất định - ung thư biểu mô tuyến không tim.
Ngăn ngừa sỏi mật
Sử dụng đậu phộng với hàm lượng 28,35 gam mỗi tuần sẽ giúp giảm 25% nguy cơ tiến triển bệnh sỏi mật.
Ngăn ngừa và phòng chống trầm cảm
Thành phần dinh dưỡng của đậu phộng bao gồm acid amin tryptophan có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất serotonin, hợp chất có lợi cho não bộ đồng thời giúp cải thiện tâm trạng cũng như giảm chứng trầm cảm.
Tăng cường trí nhớ
Vitamin B3 và niacin có trong đậu phộng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm cả việc cải thiện chức năng bộ não cũng như thúc đẩy hoạt động trí nhớ.
Giảm cholesterol trong cơ thể
Đậu phộng chứa những thành phần các chất dinh dưỡng giúp giảm và kiểm soát được hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Hơn nữa còn có tác dụng cắt giảm những cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt mang lại lợi ích sức khỏe cho cơ thể.
Giúp chống tình trạng sa sút trí tuệ ở người già
Nguồn niacin có trong đậu phộng có tác dụng giúp giảm 70% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Giảm nguy cơ dị tật cho thai nhi
Nguồn acid folic có chứa trong đậu phộng giúp cho phụ nữ mang thai được cung cấp khoảng 400 microgam mỗi ngày, từ đó tăng hiệu quả nhằm giảm nguy cơ sinh con khuyết tật ống thần kinh tới 70%.