Những năm trở lại đây loại củ này được bày bán rất nhiều ngoài thị trường, nhiều người hiếu kỳ cũng mua về cho gia đình ăn thử. Nhưng hầu hết không ai biết được giá trị thực sự của loại khoai này.
- Bất ngờ trước loại quả bé bằng ngón tay nhưng chứa vitamin C gấp 50 lần chanh, giúp ngăn ngừa ung thư và tăng sức khỏe cho gan
- Loại rau dài như ‘bó đũa’ lại có tác dụng chống ung thư, kiểm soát đường huyết cực kỳ hiệu quả
Khoai sâm đất là gì?
Khoai sâm đất thường được biết với tên gọi khác là Yacon hoặc Hoàng Sin Cô, mọi người gọi bằng tên khoai sâm vì nó trông rất giống với củ khoai lang.
Cây sâm đất có nguồn gốc từ Trung Mỹ, nó là một loại thực phẩm rất lâu đời tại đây. Nhưng khi vào Việt Nam, nó lại được nhập từ vùng Tân Cương, Trung Quốc và được gọi là Hoàng Sin Cô.
Nhưng giờ đây củ sâm đất là đặc sản nổi tiếng ở Lào Cai, tuy có về ngoài giống khoai lang nhưng bên trong có màu vàng nhạt, bạn ngửi thì sẽ thấy mùi hơi giống nhân sâm. Ăn sống thì sẽ thấy vị ngọt mát, nước nhiều. Khi nấu canh thì dẻo thơm, ngọt cực kỳ.
Những công dụng bất ngờ từ khoai sâm đất
Hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng
Thông thường, chúng ta sử dụng kháng sinh để diệt vi khuẩn bệnh lý thì nó cũng diệt luôn các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, dễ làm rối loạn tiêu hóa. Dưỡng chất FOS giúp điều chỉnh các vi khuẩn ở trong đường ruột, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Có khả năng hạ đường huyết
Sâm đất chứa phần lớn là đường Oligosaccharid nên có hương vị ngọt. Tuy nhiên, cơ thể không hấp thụ được loại đường này nên sâm đất được sử dụng phổ biến cho người bệnh tiểu đường, người béo phì thèm ăn ngọt. Củ khoai sâm còn có khả năng giúp hạ đường huyết, đặc biệt trên thực nghiệm cũng như lâm sàng, hỗ trợ điều trị đái tháo đường. Liên quan đến bệnh lý béo phì, loại củ này làm cho cơ thể mau no, nên người muốn giảm cân sẽ ăn ít đã thấy no.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Sâm đất có chứa prebiotic giúp kích thích sự phát triển của hệ vi sinh trong cơ thể, tăng khả năng hấp thụ tối đa các khoáng chất và vitamin cho hệ tiêu hóa.
Ngoài ra nó còn giúp điều trị làm giảm các chứng bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như: Đầy hơi, táo bón, viêm loét dạ dày,...
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Chiết xuất từ cây sâm đất giúp giảm lượng natri trong máu, hạ đường huyết, chống oxy hóa và hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Hỗ trợ tăng cường sinh lý
Các nhà nghiên cứu cho biết sâm đất có các thành phần giúp tăng hàm lượng testosterol trong cơ thể một cách tự nhiên, hỗ trợ điều trị bệnh vô sinh và chứng suy sinh dục phát triển muộn ở nam giới.
Ngoài ra, củ sâm đất sở hữu các chất dinh dưỡng như cacbohydrat, chất đạm, chất béo, vitamin A và C, sắt và pectin sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể con người.
Những điều cần tránh khi ăn sâm đất
Không ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ
Mặc dù các mẹ bầu khi ăn củ sâm đất vẫn có những lợi ích nhất định như giải nhiệt cơ thể, ngăn ngừa cao huyết áp và giúp mau lành vết thương. Thai phụ với 3 tháng đầu thai kỳ không nên hấp thụ loại thực phẩm này vì thành phần dinh dưỡng không phù hợp với thai nhi trong tam cá nguyệt đầu tiên.
Không ăn khi mắc bệnh thận, bệnh gout
Củ sâm đất khi được tiêu thụ bởi nhóm đối tượng này sẽ làm mất đi tác dụng của loại thuốc đang điều trị và còn khiến bệnh trạng nặng hơn.
Không ăn nhiều một lúc
Nếu bạn bồi bổ quá nhiều sâm đất trong một thời gian thì cơ thể bạn sẽ bị ngộ độc, đổ mồ hôi nhiều và dễ buồn nôn. Khi thấy những triệu chứng này, bạn phải ngưng sử dụng ngay lập tức trước khi tình trạng trở nên xấu hơn.