Mặc dù là gia vị phổ biến trong bữa ăn, nhưng hành tây cũng rất kén người vì có mùi hăng gây khó chịu.
- Những cặp thực phẩm đại kỵ khi ăn cùng nhau, vừa mất sạch chất dinh dưỡng vừa dễ mang bệnh vào người
- 7 món ăn tốt cho người thiếu máu, ăn thường xuyên sẽ giảm đau đầu, trằn trọc, mất ngủ
Được biết trong hành tây có Allicin tác dụng thư giãn mạch máu, giúp hạ huyết áp và cải thiện lưu thông máu. Ngoài ra, hành tây còn mang đến những lợi ích tuyệt vời này cho người dùng.
Tốt cho tim mạch
Lợi ích của hành tây còn được biết đến trong việc làm giảm triglyceride, giảm sản xuất LDL (cholesterol xấu) bởi có chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh và làm giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngoài ra, lợi ích của hành tây còn có đặc tính chống viêm mạnh có thể giúp giảm huyết áp cao và bảo vệ chống lại những cục máu đông tiềm tàng trong cơ thể.
Phòng ngừa ung thư
Các chất chống oxy hóa và hợp chất organosulfur trong hành tây tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương DNA, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Hợp chất organosulfur trong hành tây có khả năng tiêu diệt vi khuẩn Helicobacter pylori, nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày.
Trong khi đó, chất xơ và các chất chống oxy hóa trong hành tây giúp bảo vệ niêm mạc đại tràng, ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Quercetin trong hành tây có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư phổi.
Giúp tăng cường hệ miễn dịch
Các chất phytochemicals có hàm lượng đáng kể trong củ hành là chất kích thích cơ thể hấp thuvitamin C. Nhờ vậy, hệ miễn dịch của bạn sẽ được tăng cường khi bạn ăn hành. Có thể bạn sẽ bất ngờ nhưng sự thật là những chất trong hành có thể giúp bạn thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, chống lại độc tố và các tác nhân ngoại lai khác nhau có thể dẫn đến bệnh tật.
Duy trì sức khỏe xương khớp
Mặc dù hành tây không phải là nguồn cung cấp canxi dồi dào nhất, nhưng nó vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe xương. Hành tây chứa một lượng đáng kể vitamin C, chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng cường khả năng hấp thụ sắt và collagen - thành phần cấu tạo nên các mô liên kết, bao gồm cả xương.
Hành tây giàu các hợp chất lưu huỳnh như quercetin, một chất chống viêm mạnh mẽ có thể giúp giảm quá trình thoái hóa sụn và tăng cường mật độ xương. Ngoài ra, hành tây còn chưa lượng nhỏ các khoáng chất khác như kali, mangan, đồng – tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe xương khớp.
Tốt cho mắt
Hành tây chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa như quercetin và lutein. Đây là những "chiến binh" dũng cảm giúp bảo vệ tế bào mắt khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra. Các gốc tự do là những phân tử không ổn định, có khả năng tấn công các tế bào khỏe mạnh, gây ra nhiều bệnh tật, trong đó có các bệnh về mắt.