Quýt là loại trái cây rất phổ biến có mùi vị thanh mát cùng hương thơm dễ chịu nên rất được ưa thích. Thông thường chúng ta có thói quen bỏ vỏ quýt đi sau khi ăn nhưng đây lại là phần giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
- Loại quả 'trường thọ' có đầy ở chợ Việt, nhiều vitamin C hơn cả cam quýt: Bí kíp chống lão hóa hơn 100 tuổi của người Nicoya
- Quả quýt 'nhỏ nhưng có võ', không chỉ ngon mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe
Quýt là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên toàn thế giới với lớp vỏ ngoài hơi sần sùi và một số phần cùi màu trắng bên dưới. Thường được ưa chuộng trong những ngày Tết cổ truyền, quýt không chỉ mang ý nghĩa may mắn, tài lộc mà còn ẩn chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là ở phần vỏ thường bị bỏ đi. Nhưng ít ai biết rằng, vỏ quýt chính là một "thần dược" từ thiên nhiên, chứa đựng vô số lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Công dụng của quả quýt đối với sức khỏe
Vỏ quýt giúp hỗ trợ hô hấp: Tinh dầu trong vỏ quýt, đặc biệt là limonene và pinene, có tác dụng long đờm, giảm ho, thường dùng để trị ho khan, ho có đờm, viêm phế quản, viêm họng. Các hoạt chất này giúp làm loãng dịch nhầy trong đường hô hấp, dễ dàng khạc ra ngoài, đồng thời làm dịu niêm mạc họng, giảm kích ứng gây ho. Vỏ quýt kết hợp với một số thảo dược khác như tân di, xương bồ có thể giúp giảm viêm, thông mũi, giảm đau nhức do viêm xoang. Các hoạt chất trong vỏ quýt giúp kháng viêm, giảm phù nề niêm mạc xoang, giúp dịch nhầy thoát ra ngoài dễ dàng hơn.
Giảm căng thẳng, chống say tàu xe: Trong vỏ cam quýt chứa lượng lớn tinh dầu có hương thơm dễ chịu giúp giảm các triệu chứng đau đầu, uể oải khi cơ thể căng thẳng. Bạn có thể dùng máy xông tinh dầu hoặc nấu sôi vỏ cam quýt để giúp hương thơm lan tỏa trong không gian lâu hơn. Một công dụng thú vị khác của vỏ cam quýt là chống say tàu xe nhờ khả năng giảm cảm giác buồn nôn. Người say xe có thể mang theo vỏ quýt tươi để ngửi hoặc uống nước vỏ cam quýt hãm cùng gừng tươi để làm ấm bụng trước khi lên xe.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Vỏ quýt giúp kích thích tiêu hóa, tăng tiết dịch vị, giảm đầy bụng, khó tiêu, chướng bụng. Tinh dầu trong vỏ quýt kích thích dạ dày co bóp, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, giảm cảm giác đầy bụng, khó chịu sau khi ăn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng kháng khuẩn, giúp ức chế vi khuẩn gây tiêu chảy, ổn định hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, vỏ quýt còn có tác dụng làm se, giúp giảm tình trạng đi ngoài phân lỏng. Trong khi đó, chất xơ trong vỏ quýt giúp tăng cường nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón.
Vỏ quýt có tác dụng giảm cân: Vỏ quýt chứa ít calo, giúp bạn cảm thấy no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, vỏ quýt còn chứa chất xơ, giúp tăng cảm giác no, hỗ trợ quá trình giảm cân. Vỏ quýt giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Các hoạt chất trong vỏ quýt kích thích quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể tiêu hao năng lượng nhiều hơn.
Một số cách sử dụng vỏ quýt
- Hãm nước sôi hoặc trà dùng hàng ngày.
- Hầm cùng gà để làm canh, súp phù hợp cho người lớn tuổi, trẻ nhỏ hoặc người đang trong quá trình hồi phục sức khỏe.
- Nấu cùng cháo để giúp giải cảm.
- Dùng vỏ tươi bào nhuyễn kết hợp với mật ong hoặc đường phèn pha trà hoặc nước ấm, dùng hàng ngày vào buổi sáng hoặc pha cùng với đá để làm nước giải nhiệt.
- Phơi khô làm bột pha tiện lợi khi đi du lịch hoặc kết hợp với các thành phần khác để làm bánh, pha các loại thức uống hàng ngày.
- Chế biến thành các loại mứt vỏ quýt, vỏ cam để ngậm hoặc pha nước uống giúp bảo quản lâu và tiện lợi hơn.