Không ngờ loại quả ngon ngọt nhất trong họ nhà bí lại "siêu dinh dưỡng" nhưng không phải ai cũng biết 

Dinh dưỡng 16/02/2025 05:00

Bí ngòi, với vẻ ngoài xanh mướt bắt mắt và hương vị thanh mát, không chỉ là một nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn ngon mà còn là một "siêu thực phẩm" với vô vàn lợi ích cho sức khỏe.

 

Bí ngòi được đặc trưng bởi hương vị nhẹ và kết cấu mềm. Loại bí này có thể có màu xanh hoặc vàng và thường được dùng để nấu nhiều món ăn khác nhau. Đây là một loại rau củ mang lại rất giàu chất dinh dưỡng đa dạng như vitamin C, beta-carotene, lutein, lipid, natri... Những dinh dưỡng này sẽ tác động tích cực cho cơ thể cũng như giúp tăng cường sức khỏe cũng như thể duy trì trạng thái khỏe mạnh của con người.

Không ngờ loại quả ngon ngọt nhất trong họ nhà bí lại 'siêu dinh dưỡng' nhưng không phải ai cũng biết  - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Vì thế, các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ cũng chỉ ra những công dụng mà bí ngòi mang lại.

Bí ngòi hỗ trợ tiêu hóa

Bí ngòi chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, tạo điều kiện cho quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru, ngăn ngừa táo bón, giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột như viêm túi thừa, ung thư đại tràng.

Ngoài ra, chất xơ trong bí ngòi còn là nguồn thức ăn cho các vi sinh vật có lợi trong đường ruột. Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, tổng hợp vitamin và khoáng chất, cũng như ngăn ngừa các bệnh tật.

Bí ngòi tăng cường sức khỏe miễn dịch

Trong một quả bí ngòi lớn, có 57,8 miligram vitamin C, hơn 60% RDA đối với nam giới và hơn 75% RDA đối với phụ nữ.

Không ngờ loại quả ngon ngọt nhất trong họ nhà bí lại 'siêu dinh dưỡng' nhưng không phải ai cũng biết  - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Với lượng vitamin C trên sẽ giúp bạn tăng cường miễn dịch. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng lượng vitamin C trong huyết thanh đầy đủ còn có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng và có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian mắc bệnh.

Bí ngòi hỗ trợ giảm cân

Một cách giảm cân hiệu quả đến từ chính bí ngô khi chế biến món ăn ngon bởi có chứa nhiều chất xơ. Điều này sẽ giúp cho chị em có thể kiểm soát cân nặng và giúp giảm cân nhanh chóng.

Ngoài ra, chất béo bên trong bí ngòi được đánh giá là không gây hại cho cơ thể mà còn rất lành tính, thậm chí là rất hữu ích cho việc kiểm soát cân nặng trong một thời gian ngắn.

Bí ngòi hỗ trợ xương chắc khỏe

Để có một hệ xương chắc khỏe, cơ thể cần sự phối hợp của nhiều chất dinh dưỡng. Bí ngòi cung cấp vitamin K, canxi và magie, những thành phần quan trọng giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương. Vitamin K tham gia vào quá trình đông máu và xây dựng xương, trong khi canxi và magie là những khoáng chất cần thiết để duy trì mật độ xương.

Không ngờ loại quả ngon ngọt nhất trong họ nhà bí lại 'siêu dinh dưỡng' nhưng không phải ai cũng biết  - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Ăn quá nhiều bí ngòi có tác dụng phụ gì?

Bí ngòi nói chung là một loại rau an toàn và tốt cho sức khỏe. Hầu hết mọi người đều có thể thưởng thức nó mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, có một số điều mà bạn cần lưu ý.

Dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với một số loại rau, bao gồm cả bí ngòi. Nếu bạn gặp các triệu chứng như ngứa, sưng tấy hoặc khó thở sau khi ăn thực phẩm này, bạn nên ngừng ăn và đi khám.

Oxalat: Bí ngòi có chứa oxalat (axit oxalic). Ở một số người, việc hấp thụ quá nhiều oxalat sẽ góp phần hình thành sỏi thận. Nếu bạn dễ bị sỏi thận, bạn nên hạn chế ăn thực phẩm có hàm lượng oxalate cao kể cả bí ngòi, mặc dù bí ngòi không nằm trong số các loại rau có hàm lượng oxalate cao nhất.

Vấn đề về tiêu hóa: Ăn một lượng lớn bí ngòi có thể gây khó chịu về tiêu hóa ở một số người. Điều này là do bí ngòi có chứa chất xơ và tiêu thụ quá nhiều chất xơ trong thời gian ngắn thường dẫn đến đầy hơi, chướng bụng hoặc tiêu chảy.

Không ngờ loại quả ngon ngọt nhất trong họ nhà bí lại 'siêu dinh dưỡng' nhưng không phải ai cũng biết  - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Thuốc trừ sâu và chất độc: Nếu bạn không mua bí ngòi hữu cơ, bạn nên rửa và gọt vỏ vì bí được trồng thông thường có thể có dư lượng thuốc trừ sâu. Rửa rau thật kỹ sẽ giúp giảm nguy cơ ăn phải bất kỳ chất độc nào.

Mặc dù bí ngòi là một loại rau tốt cho sức khỏe nhưng điều quan trọng là phải duy trì sự cân bằng trong chế độ ăn uống của bạn và không quá phụ thuộc vào bất kỳ loại thực phẩm cụ thể nào.

Thêm một công thức chế biến bí ngòi siêu đơn giản và ngon miệng cho bữa cơm gia đình

Bánh kếp bí ngòi mang đến cho người ăn một hương vị hoàn toàn mới lạ, sự kết hợp giữa vị mặn ngọt và giòn mát tạo nên món ăn tuy đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon.

TIN MỚI NHẤT