Thải độc gan bằng nước ép cà rốt sau Tết là một trong những liệu pháp khá an toàn. Để phát huy công dụng hiệu quả, bạn có thể kết hợp cà rốt và các loại hoa quả khác như cam, chanh…
- Củ cà rốt được ví như “thuốc quý”, nhiều người ăn mà chưa rõ công dụng
- 5 lợi ích tuyệt vời của cà rốt với sức khỏe nhưng lưu ý tránh những điều "kiêng kỵ" này
Cà rốt là một loại rau củ quen thuộc và phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình. Cà rốt không chỉ có vị ngon, màu sắc đẹp mắt, mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là khả năng thải độc gan.
![Không ngờ loại củ rẻ tiền đang bán đầy chợ giúp thải độc gan hiệu quả đến vậy, bạn đã biết chưa? - Ảnh 1 Không ngờ loại củ rẻ tiền đang bán đầy chợ giúp thải độc gan hiệu quả đến vậy, bạn đã biết chưa? - Ảnh 1](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/ttam/auto/10_2_2025/khong-ngo-loai-cu-re-tien-dang-ban-day-cho-giup-thai-doc-gan-hieu-qua-den-vay-ban-da-biet-chua-1-2025-02-10-21-35.jpg)
Thải độc gan bằng cà rốt có tốt không?
Sau Tết, nhiều người lựa chọn thực phẩm để thải độc gan vì đây là thời điểm chức năng thải độc của gan có thể bị suy giảm do chế độ ăn nhiều chất béo, rượu bia và thực phẩm có chứa nhiều đường. Điều này có thể dẫn đều nhiều vấn đề sức khỏe như gan nhiễm mỡ, rối loạn chuyển hóa hoặc suy giảm hệ miễn dịch...
Để hỗ trợ gan hoạt động tốt hơn và tăng cường quá trình đào thải độc tố, bạn có thể bổ sung một số loại rau củ cây giàu dưỡng chất, trong đó có cà rốt.
Cà rốt là một loại thực phẩm giàu carotenoid và beta-carotene, những hợp chất mà cơ thể chúng ta chuyển hóa thành vitamin A. Beta-carotene là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ các tế bào gan khỏi tổn thương do các tác nhân bên ngoài như rượu gây ra. Carotenoid có khả năng hòa tan trong chất béo, nên khi bạn tiêu thụ cà rốt, nó sẽ kích thích dòng chảy của mật từ gan, giúp loại bỏ chất thải và hỗ trợ quá trình thải độc hiệu quả.
![Không ngờ loại củ rẻ tiền đang bán đầy chợ giúp thải độc gan hiệu quả đến vậy, bạn đã biết chưa? - Ảnh 2 Không ngờ loại củ rẻ tiền đang bán đầy chợ giúp thải độc gan hiệu quả đến vậy, bạn đã biết chưa? - Ảnh 2](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/ttam/auto/10_2_2025/khong-ngo-loai-cu-re-tien-dang-ban-day-cho-giup-thai-doc-gan-hieu-qua-den-vay-ban-da-biet-chua-2-2025-02-10-21-35.jpg)
Thời điểm thải độc gan tốt nhất bằng cà rốt
Nước ép cà rốt nên được bổ sung vào thực đơn hàng ngày nhằm cải thiện sức khoẻ cho gan. Bạn nên uống một cốc nước ép sau bữa ăn, các chất béo trong bữa ăn sẽ giúp cho cơ thể hấp thu dưỡng chất trong cà rốt hiệu quả hơn. Đối với những ai có bệnh đau dạ dày thì nên sử dụng nước ép cà rốt sau bữa ăn khoảng 2-3 tiếng.
4 công dụng tuyệt vời khác của cà rốt mang lại cho sức khỏe
Cải thiện thị lực
Do chứa nhiều vitamin A, cà rốt trở nên thiết yếu cho sức khỏe mắt. Khi thiếu vitamin A trong thời gian kéo dài, các tế bào thị giác tại võng mạc có thể bị tổn thương, làm tăng rủi ro mắc bệnh quáng gà. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiêu thụ cà rốt có thể hỗ trợ phòng chống sự giảm sút thị lực do tuổi tác và bệnh lý thoái hóa điểm vàng.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Vitamin C trong cà rốt giúp cơ thể tạo ra các kháng thể bảo vệ hệ miễn dịch, đồng thời tiếp nhận và sử dụng sắt, cũng như ngăn ngừa nhiễm trùng. Vitamin C còn góp phần sản xuất collagen - thành phần chính của mô liên kết, rất cần thiết để chữa lành vết thương và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.
![Không ngờ loại củ rẻ tiền đang bán đầy chợ giúp thải độc gan hiệu quả đến vậy, bạn đã biết chưa? - Ảnh 3 Không ngờ loại củ rẻ tiền đang bán đầy chợ giúp thải độc gan hiệu quả đến vậy, bạn đã biết chưa? - Ảnh 3](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/ttam/auto/10_2_2025/khong-ngo-loai-cu-re-tien-dang-ban-day-cho-giup-thai-doc-gan-hieu-qua-den-vay-ban-da-biet-chua-3-2025-02-10-21-36.jpg)
Tốt cho bệnh tiểu đường
Cà rốt có chứa chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp cải thiện quá trình chuyển hóa glucose khi bệnh bệnh tiểu đường. Cà rốt cũng có chỉ số đường huyết thấp, nghĩa là không làm tăng đường huyết nhanh chóng sau khi ăn. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế ăn cà rốt chín hoặc nước ép cà rốt vì chúng có thể làm tăng đường huyết cao hơn cà rốt sống.
Giảm nguy cơ ung thư
Chất chống oxy hóa đã được chứng minh có khả năng tiêu diệt các gốc tự do có hại trong cơ thể, nhờ đó làm giảm nguy cơ bị ung thư. Hai loại chất chống oxy hóa chính trong cà rốt là carotenoids (cà rốt màu cam và vàng) và anthocyanin (cà rốt màu đỏ và tím).