Nhiều người chỉ coi hạt mít như một món ăn vặt, thậm chí là vứt chúng đi mà không biết những lợi ích tuyệt vời mà chúng đem lại.
- Loại cây từ rễ tới ngọn đều là 'thần dược' quý mà nhiều người không biết vẫn xem là cỏ dại
- Cây chó đẻ mọc dại đầy đường nhưng ít ai biết công dụng thần kỳ, là 'tiên dược trị bách bệnh'
Ở nông thôn, sau khi ăn mít, hạt của chúng thường được luộc hoặc rang, trở thành món ăn vặt nhiều trẻ nhỏ yêu thích. Nhưng ít ai biết rằng, chúng lại chứa nhiều loại dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và cả sắc đẹp của bạn.
Chống thiếu máu
Hạt mít rất giàu sắt, một thành phần quan trọng của hemoglobin. Hạt mít tốt cho người bị thiếu máu, chúng giúp điều trị thiếu máu và ngăn ngừa một số rối loạn về máu, đồng thời chống lại sự suy nhược, cơ thể mệt mỏi, chóng mặt liên tục.
Chúng cũng làm tăng sản xuất các tế bào hồng cầu, do đó tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật.
Chống ung thư
Mít rất giàu vitamin C, một loại chất dinh dưỡng giúp cơ thể chống lại virus và vi khuẩn. Vitamin C giúp tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch bằng cách hỗ trợ chức năng của các tế bào máu trắng.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hạt mít có thể tăng cường hệ miễn dịch. Chúng có tác dụng kháng khuẩn trên cơ thể, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn. Chúng còn chứa hàm lượng kẽm nhất định, giúp tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy chức năng miễn dịch tốt hơn.
Tăng cường sức khỏe xương khớp
Hạt mít chứa canxi giúp thúc đẩy xương khỏe mạnh. Chúng chứa nhiều kali, giúp xây dựng và tăng cường xương. Hàm lượng kali có trong hạt mít còn giúp giảm rủi ro liên quan đến huyết áp, rối loạn thận.
Tốt cho tim mạch
Hạt mít rất tốt cho bệnh nhân tim mạch vì chúng không chứa cholester xấu. Chúng ngăn ngừa các bệnh tim mạch như: Đau tim và đột quỵ bằng cách giảm cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt.
Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Y học cổ truyền cho rằng bột hạt mít có thể điều trị táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác. Chúng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp chúng trở nên quan trọng hơn đối với sức khỏe hệ tiêu hóa.
Tăng cường thị lực
Hạt chứa vitamin A, một chất dinh dưỡng được biết đến để tăng cường sức khỏe thị lực. Sự thiếu hụt vitamin A có thể gây ra bệnh quáng gà. Hạt cũng có thể ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Giảm nếp nhăn
Hạt mít giúp giảm bớt những nếp nhăn ở trên khuôn mặt, hãy lấy hạt mít và ngâm chúng trong sữa lạnh một lúc. Sau đó xay nát hạt mít và đắp lên chỗ có những nếp nhăn. Hãy thực hiện thường xuyên nếu như muốn làm giảm bớt nếp nhăn trên khuôn mặt. Một trong những công dụng chủ yếu của hạt mít đó là khiến bạn trông trẻ hơn.
Da mịn màng
Lợi ích khác của hạt mít là làm cho làn da không bị rạn nứt mà mịn màng hơn. Chúng chứa rất nhiều protein và các chất dinh dưỡng khác. Đó là phương thuốc hoàn hảo chữa các bệnh về da và giảm bớt sự căng thẳng thần kinh. Hạt mít đồng thời duy trì độ ẩm cho da rất hiệu quả. Chúng còn giúp ngăn ngừa rụng tóc và giúp cho gan khỏe mạnh.
Tăng cường sự phát triển của tóc
Chúng còn có tác dụng ngăn ngừa tóc dễ gãy. Các protein phong phú trong hạt cũng giúp tăng cường sức khỏe của tóc.
Chất sắt trong hạt giúp tăng cường lưu thông máu đến da đầu, và đây là một cách khác mà chúng góp phần giúp tóc khỏe mạnh. Đồng thời, hạt mít cũng giúp giảm căng thẳng tinh thần vì chúng rất giàu protein và các vi chất dinh dưỡng khác. Điều này có thể hạn chế tóc rụng, vì căng thẳng là một nguyên nhân khác khiến tóc yếu.
Cải thiện chuyện 'yêu'
Hạt mít sau khi nướng được coi là phương thuốc kích thích ham muốn, giúp tăng cường sự thỏa mãn trong chuyện 'yêu'.
Thận trọng
Đảm bảo hạt mít được chế biến đúng cách vì chúng có thể độc. Hãy nấu chín chúng trước khi ăn.