Bì lợn thường không phải là sự lựa chọn ưu tiên ở hầu hết các bà nội trợ mỗi khi nấu ăn vì cho rằng chúng không giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu biết được những tác dụng tuyệt vời này chắc nhiều người sẽ tiếc.
- Bì lợn - Bộ phận tưởng như vô dụng, chẳng có giá trị dinh dưỡng gì bỗng "nổi lên", được nhiều người săn tìm
- Nguyên liệu quý từ con lợn có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng: Làm món dưỡng sinh mùa đông ai cũng mê
Theo VietNamNet dẫn lời của tiến sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng quốc gia chia sẻ về tác dụng và những điều cần lưu ý khi ăn bì lợn:
Bì lợn là thực phẩm chứa hàm lượng protein cao, cũng là phần thịt có giá rẻ như cho, thậm chí nhiều người bỏ đi không ăn.
![Bộ phận tưởng chừng bỏ đi của con lợn không ngờ lại có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe - Ảnh 1 Bộ phận tưởng chừng bỏ đi của con lợn không ngờ lại có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe - Ảnh 1](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/minhthu/auto/13_2_2025/bo-phan-tuong-chung-bo-di-cua-con-lon-khong-ngo-lai-co-nhieu-cong-dung-tuyet-voi-doi-voi-suc-khoe-1-2025-02-13-22-04.jpg)
Trong bì lợn chứa protein, lipid và một số khoáng chất. So với các phần thịt lợn khác, protein trong bì cao gấp hai lần, chất béo chỉ bằng một nửa. Protein ở bì lợn chủ yếu là keratin, eslatin, collagen hợp thành. Đây là các thành phần để gắn kết tế bào, giúp cơ thể rắn chắc, tạo các mô liên kết cho da, gân, xương, tóc. Những người có vấn đề về xương khớp có thể sử dụng bì lợn để bổ sung collagen.
Bì lợn chứa ít carbohydrate, ăn bì lợn không gây tăng đường huyết, chất béo trong bì lợn gần giống dầu ô liu, chủ yếu là chất béo không bão hòa mang lại lợi ích cho sức khỏe, giúp no lâu. Vì vậy, loại thực phẩm này được đưa vào thực đơn ăn kiêng để giảm cân.
Bì lợn còn chứa natri có lợi cho hoạt động của cơ thể, điều chỉnh hấp thụ glucose, cải thiện chức năng não, duy trì trái tim khỏe mạnh.
Các nhà khoa học phát hiện ra rằng thường xuyên ăn bì lợn với lượng vừa đủ có tác dụng chống lão hóa, phòng ung thư hiệu quả. Với phụ nữ, bì lợn giúp tăng cường collagen cải thiện làn da, tóc đẹp, móng khỏe, làm chậm quá trình lão hóa, làm mờ nếp nhăn. Vì vậy, khi ăn thịt lợn, bạn không nên bỏ phần bì.
Theo VOV, bì lợn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe không nên bỏ qua:
Hỗ trợ xương khớp chắc khỏe
Collagen trong bì lợn còn có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự linh hoạt của khớp, giúp giảm đau và ngăn ngừa các bệnh về xương khớp như thoái hóa khớp, loãng xương. Collagen giúp tăng cường mật độ xương, giúp xương chắc khỏe hơn.
![Bộ phận tưởng chừng bỏ đi của con lợn không ngờ lại có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe - Ảnh 2 Bộ phận tưởng chừng bỏ đi của con lợn không ngờ lại có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe - Ảnh 2](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/minhthu/auto/13_2_2025/bo-phan-tuong-chung-bo-di-cua-con-lon-khong-ngo-lai-co-nhieu-cong-dung-tuyet-voi-doi-voi-suc-khoe-2-2025-02-13-22-04.jpg)
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc bổ sung collagen chỉ là một phần trong việc duy trì sức khỏe xương khớp. Để có một hệ xương khớp khỏe mạnh, bạn cũng cần có một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng hợp lý.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Bì lợn chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, có tác dụng giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó giúp bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
Ngoài tác dụng điều hòa cholesterol, chất béo không bão hòa đơn trong bì lợn còn có thể giúp giảm huyết áp, một yếu tố nguy cơ quan trọng khác của bệnh tim mạch. Huyết áp cao có thể làm tăng áp lực lên thành động mạch, gây tổn thương và làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bì lợn cũng chứa một lượng calo đáng kể, vì vậy nên tiêu thụ với lượng vừa phải, kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh.
Tăng cường hệ miễn dịch
Bì lợn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là kẽm, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật. Kẽm tham gia vào quá trình sản xuất các tế bào miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Khi hệ miễn dịch hoạt động quá khích, có thể dẫn đến các bệnh tự miễn, trong đó hệ miễn dịch tấn công nhầm vào các tế bào và mô khỏe mạnh của cơ thể.
![Bộ phận tưởng chừng bỏ đi của con lợn không ngờ lại có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe - Ảnh 3 Bộ phận tưởng chừng bỏ đi của con lợn không ngờ lại có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe - Ảnh 3](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/minhthu/auto/13_2_2025/bo-phan-tuong-chung-bo-di-cua-con-lon-khong-ngo-lai-co-nhieu-cong-dung-tuyet-voi-doi-voi-suc-khoe-3-2025-02-13-22-05.jpg)
Hỗ trợ tiêu hóa
Gelatin trong bì lợn hoạt động như một chất xơ hòa tan giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và các vấn đề về đường ruột. Chất xơ giúp tăng cường nhu động ruột, giúp thức ăn di chuyển dễ dàng hơn trong đường ruột.
Ngoài ra, gelatin còn có khả năng bảo vệ niêm mạc ruột, giúp ngăn ngừa các bệnh về đường ruột như viêm loét đại tràng. Gelatin tạo thành một lớp màng bảo vệ trên niêm mạc ruột, giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại và các chất độc hại, từ đó giảm nguy cơ viêm nhiễm và tổn thương ruột.
Những lưu ý khi sử dụng bì lợn
Protein trong bì lợn có nhiều thành phần khác nhau, tỷ lệ chất béo cao, giàu natri nếu ăn nhiều bạn có thể bị khó tiêu. Người bị tăng huyết áp, tim mạch hạn chế ăn bì. Người có hệ tiêu hóa kém cũng không nên ăn bì vì khó tiêu hóa hơn; nên ăn bì luộc hoặc ninh nhừ.
Khi ăn bì, bạn cần loại bỏ sạch phần lông còn dư lại vì có thể gây hại cho màng nhày của dạ dày, ruột. Bì lợn là phần tiếp xúc với môi trường đầu tiên nên dễ nhiễm khuẩn, nhanh hư hỏng. Lúc mua về, bạn cần rửa sạch với nước muối, dấm.
![Bộ phận tưởng chừng bỏ đi của con lợn không ngờ lại có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe - Ảnh 4 Bộ phận tưởng chừng bỏ đi của con lợn không ngờ lại có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe - Ảnh 4](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/minhthu/auto/13_2_2025/bo-phan-tuong-chung-bo-di-cua-con-lon-khong-ngo-lai-co-nhieu-cong-dung-tuyet-voi-doi-voi-suc-khoe-4-2025-02-13-22-05.png)
Bì lợn được chế biến thành món nem, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, các bà nội trợ cần lưu ý không mua nem không đảm bảo nguồn gốc, cẩn trọng với bì trắng tinh vì có thể bị tẩy trắng.