Củ cải trắng và mật ong là sự kết hợp được nhiều người Nhật ưa chuộng vì chúng có tác dụng trị ho ngay tức thì và dễ chế biến.
- Chuyên gia tiết lộ 5 loại thực phẩm có thể ăn nhiều nhưng vẫn giảm được cân không phải ai cũng biết đặc biệt là số 4
- Ăn cơm thừa có gây tử vong không? Chuyên gia đưa ra lời giải thích bất ngờ về một hội chứng ít người biết
Từ thời Edo, người Nhật đã có thói quen sử dụng mật ong và củ cải trắng để giảm ho, tiêu đờm, ngăn gió lạnh và làm đẹp da.
Vì phương pháp chế biến đơn giản và tự nhiên, chỉ cần hai nguyên liệu là mật ong và củ cải trắng, mọi người đều có thể tự chế biến tại nhà. Dưới đây là công thức nấu siêu đơn giản!
Củ cải trắng được gọi là "nhân sâm dành cho người dân thường" với tác dụng diệt khuẩn tuyệt vời.
Củ cải trắng giàu chất isothiocyanate, mang một chút vị cay, nhưng chất này có thể kích hoạt bạch cầu, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.
Bác sĩ cũng chỉ ra rằng củ cải có tính chất ôn hòa, hơi lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường hệ tiêu hóa, giải đờm, ho, lợi tiểu và làm dịu cơn khát.
Còn mật ong là một loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng, có tác dụng diệt khuẩn, ức chế vi khuẩn gây cảm lạnh .
Fujiki Ishihara, giám đốc một bệnh viện ở Nhật Bản, chỉ ra rằng mặc dù cơ chế tác dụng giảm ho của mật ong vẫn chưa được biết đến một cách khoa học nhưng thực sự có những nghiên cứu chỉ ra rằng “uống một thìa cà phê mật ong trước khi đi ngủ có thể làm giảm ho và giảm đau. có hiệu quả hơn thuốc giảm ho”.
Zou Xiaoling, một bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc, cũng cho hay tác dụng “mật ong chống ho” là giải quyết cho trường hợp “ho khô” không có đờm. Lúc này, mật ong có tính ấm có thể phát huy tác dụng làm ẩm phổi và giảm ho.
Bà cũng cho rằng, các câu “mật ong có thể giảm ho” và “đồ ngọt dễ ra đờm” tưởng chừng như mâu thuẫn nhưng thực tế cả hai đều đúng nhưng điều kiện áp dụng lại khác nhau.
Ngày nay, có rất nhiều loại kẹo và bánh chứa chất phụ gia và hương liệu hóa học, loại thức ăn nhẹ này dễ tạo đờm và cũng dễ tạo nhiệt.
Những người tiêu hóa kém hoặc thường bị ho do trào ngược dạ dày thường có tần suất ho cao sau khi ăn đồ ngọt.
Công thức trị ho bí mật của người Nhật - Siro ho bằng mật ong và củ cải trắng
Nguyên liệu: Củ cải trắng, mật ong
Phương pháp chế biến:
- Gọt vỏ và thái hạt lựu.
- Cho củ cải trắng thái hạt lựu vào lọ thủy tinh, đổ mật ong vào rồi đậy kín, nên đảm bảo đổ mật ong lên một nửa chỗ củ cải trắng.
- Để ở nhiệt độ phòng trong một đêm cho đến khi nước củ cải trắng chuyển sang dạng siro.
Sau khi làm xong, pha loãng mật ong và siro củ cải trắng với nước ấm, uống ngày 4-5 lần, hôm sau cơn ho sẽ thuyên giảm rõ rệt.
Nếu không thích uống nước đun sôi để nguội, bạn cũng có thể dùng nước nóng hoặc trà đen ... Phương pháp này cũng có tác dụng chữa bệnh hen suyễn.