Bắp cải tốt cho sức khoẻ nhưng với 4 nhóm người này lại 'đại kỵ', nhất định phải tránh xa 

Dinh dưỡng 21/02/2025 05:00

Bắp cải là loại rau tốt cho sức khoẻ, vậy nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người không ăn được bắp cải.

 

Bắp cải là một loại rau thuộc họ cải. Bắp cải có thể có nhiều màu từ xanh lá cây đến đỏ và tím và lá có thể nhẵn hoặc nhăn nheo. Bắp cải là loại rau có nhiều vào mùa đông. Bắp cải vừa bổ dưỡng lại tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng có thể ăn. Dưới đây là những tác dụng của bắp cải và những người được khuyến cáo không nên ăn bắp cải.

Bắp cải chứa nhiều vitamin B, C, K, E và khoáng chất như canxi, kẽm, sắt, kali. Lượng vitamin C trong bắp cải cao gấp 4,5 lần so với cà rốt; hơn 3,6 lần so với khoai tây, hành tây.

Bắp cải tốt cho sức khoẻ nhưng với 4 nhóm người này lại 'đại kỵ', nhất định phải tránh xa  - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Bắp cải vị ngọt, lợi tiểu tiện, hoạt tràng, tác dụng lọc máu, giải độc, trị đau dạ dày, ho viêm họng khản tiếng, sâu bọ cắn. Bắp cải cũng có thể làm vị thuốc chữa khớp, thống phong, đau thần kinh hông, trị giun sán, mụn nhọt. Người châu Âu từ thời thượng cổ dùng cải bắp làm thuốc và mệnh danh nó là "thuốc của người nghèo".

Bắp cải giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, phù hợp với người đang giảm cân. Vitamin A và C trong bắp cải tím là chất chống oxy hóa tốt cho da, giúp da mịn màng. Vitamin C hỗ trợ chữa lành vết thương, cải thiện hệ thống miễn dịch, tăng hấp thụ sắt cho cơ thể.

Những người không ăn được bắp cải

Tuy mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được rau bắp cải. Dưới đây là những người không ăn được bắp cải:

Người bị bướu cổ

Bắp cải là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng, trong đó chứa cả goitrin - một chất có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia y tế là người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì nếu không sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra.

Bắp cải tốt cho sức khoẻ nhưng với 4 nhóm người này lại 'đại kỵ', nhất định phải tránh xa  - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Nếu vẫn muốn ăn, nhóm người này chỉ ăn bắp cải số lượng nhỏ, khoảng 2 bữa mỗi tuần là an toàn. Nên ngâm rửa từng lá và thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến để goitrin bị phân hủy hết.

Người hệ tiêu hóa kém

Ưu điểm của bắp cải là chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ nhuận tràng, ngừa táo bón... Tuy nhiên người đang tiêu chảy nếu ăn nhiều loại rau này có thể khiến tình trạng thêm trầm trọng, khó điều trị hơn.

Ngoài ra, rau bắp cải dễ sinh khí, có thể gây đầy bụng nếu ăn sống vì vậy những người bị đau dạ dày, hay bị chướng bụng, đầy hơi nên hạn chế ăn bắp cải sống, tốt nhất nên làm chín trước khi ăn.

Người bị bệnh thận

Theo nghiên cứu, bắp cải là loại rau chứa khá nhiều axit oxalic. Khi được tiêu thụ quá nhiều, lượng axit oxalic này có thể kết hợp với các chất dinh dưỡng cần thiết bên trong cơ thể như canxi, mangiê, sắt, kali... tạo thành các muối oxalat.

Oxalat calci có thể lắng đọng ở thận, làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận. Vì vậy những người đang bị suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo không nên dùng bắp cải. Người có tiền sử sỏi thận nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng ăn bắp cải phù hợp.

Với người khỏe mạnh, khi ăn bắp cải nên cắt nhỏ và nấu kỹ để giảm thiểu lượng axit oxalic trong loại rau này.

Người tạng hàn

Theo Đông y, bắp cải có tính hàn, do vậy những ai yếu người, lạnh tay chân hay gặp các vấn đề liên quan đến phong hàn không nên ăn bắp cải vì sẽ làm bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn ăn bắp cải thì có thể cho thêm một nhánh gừng đập dập và luộc cùng bắp cải sẽ khiến trung hòa bớt tính hàn có trong bắp cải.

Bắp cải tốt cho sức khoẻ nhưng với 4 nhóm người này lại 'đại kỵ', nhất định phải tránh xa  - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Trên đây là những người không ăn được bắp cải. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa bắp cải nhé.

Bắp cải được xem là khắc tinh của ung thư nhưng ăn quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại

Bắp cải là loại rau phổ biến trong mùa đông và tốt cho sức khỏe. Không những vậy, nó còn được biết đế là khắc tinh của ung thư, nhưng nếu ăn nhiều bắp cải sẽ gây ra một số rủi ro với sức khỏe.

TIN MỚI NHẤT