Cải bắp là một loại rau vô cùng phổ biến và giàu dinh dưỡng, được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn. Ngoài hương vị thơm ngon còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
- Cải ăn lá và bắp cải loại nào nhiễm thuốc trừ sâu nhiều hơn? Cách để nhận biết rau cải ‘ngậm’ hóa chất để tránh mua cho gia đình
- Cách làm dưa bắp cải muối chua ăn được ngay và mấu chốt là tránh không sinh chất gây ung thư
Bắp cải là loại rau đa năng, rất dễ kết hợp vào chế độ ăn uống. Bạn có thể sử dụng chế biến nhiều món ăn khác nhau, bao gồm salad, món hầm, súp, món kho và dưa cải bắp. Không chỉ là món ăn phổ biến, bắp cải còn có tác dụng chữa bệnh.
Công dụng của bắp cải đối với sức khỏe
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Một trong những lợi ích quan trọng nhất của cải bắp là hàm lượng kali giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, cải bắp còn chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các chất này hoạt động như những "chiến binh" bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do.
Gốc tự do là những phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào, bao gồm cả tế bào mạch máu. Bằng cách trung hòa các gốc tự do, chất chống oxy hóa trong cải bắp giúp bảo vệ mạch máu khỏi tổn thương, duy trì sự khỏe mạnh và đàn hồi của chúng. Điều này góp phần làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.
Tốt cho hệ thống xương khớp
Trong rau cải bắp có chứa nhiều vitamin K, rất cần thiết để có một hệ xương khớp khỏe mạnh và vô cùng quan trọng trong các chức năng đông máu. Loại rau này cũng có chứa nhiều khoáng chất quan trọng khác như canxi, magiê và kali, giúp bảo vệ xương khớp và giúp phòng ngừa nguy cơ loãng xương.
Hỗ trợ phòng bệnh ung thư
Trong loại rau này có chứa hợp chất glucosinolate, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng vẫn cần nghiên cứu thêm để có thể đưa ra những bằng chứng thuyết phục hơn về kết luận này. Cho dù như vậy, cải bắp vẫn được đánh giá là một loại rau lành mạnh nên bổ sung đối với bất cứ chế độ ăn nào.
Cải thiện sức khỏe mắt
Cải bắp là một nguồn cung cấp beta-carotene dồi dào, một tiền chất quan trọng của vitamin A. Chất chống oxy hóa này đóng vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ võng mạc, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người cao tuổi. Bên cạnh đó, beta-carotene còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt khác như đục thủy tinh thể.
Những người không nên ăn bắp cải
Bắp cải có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên bác sĩ Vũ lưu ý không dùng cho người thể hàn, nếu muốn dùng phải phối hợp với gừng tươi. Người táo bón, tiểu ít cũng không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín.
Cải bắp chứa một hàm lượng nhỏ goitrin là chất có tác dụng chống oxy hóa nhưng chính nó lại có thể gây bướu cổ nếu ăn nhiều. Người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không ăn bắp cải vì sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra. Nếu muốn ăn cải bắp thì chỉ ăn lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để 10 – 15 phút rồi mới chế biến sẽ làm cho goitrin sẽ bị phân hủy hết.
Những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải.
Những người đang bị dị ứng, xuất huyết dưới kết mạc không nên ăn bắp cải, nhất là bắp cải muối chua, sẽ khiến cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng. Bắp cải muối chua, do có chứa histamine, một chất có thể gây ngứa, chảy nước mắt, chảy nước mũi và xung huyết.