Đây là loại rau được đánh giá 'bẩn nhất' nhưng không ngờ lại có những tác dụng vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe

Dinh dưỡng 27/11/2024 05:00

Cải xoong là loại rau có nhiều giá trị dinh dưỡng trong phòng bệnh ung thư, tim mạch nhưng một số người Việt không thích vì cho rằng chúng bẩn và chứa nhiều ký sinh trùng.

 

Cải xoong cũng như bất cứ loại rau lá xanh nào đều giàu dinh dưỡng, tăng khả năng miễn dịch và ngăn ngừa ung thư. Trong gia đình nhà cải, cải xoong được chấm điểm cao nhất trên ANDI (chỉ số mật độ dinh dưỡng tổng hợp) và danh sách mật độ dinh dưỡng của CDC (Trung tâm kiểm soát dịch bệnh).

Đây là loại rau được đánh giá 'bẩn nhất' nhưng không ngờ lại có những tác dụng vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Nói một cách đơn giản, cải xoong chứa nhiều chất sắt hơn rau bina, nhiều vitamin C hơn cam và nhiều canxi hơn một ly sữa. Cải xoong còn chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, magiê, mangan, kẽm và kali hơn so cả bông cải xanh, táo và cà chua.

Cải thiện chức năng tuyến giáp

Cải xoong rất giàu iốt, khoáng chất cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp. Ăn cải xoong sẽ cung cấp cho cơ thể bạn lượng iốt cần thiết để ngăn ngừa mọi rối loạn liên quan đến tuyến giáp. Ăn sống hoặc luộc cải xoong có thể giúp cân bằng việc sản xuất không kiểm soát của các hormone tuyến giáp và tránh các bệnh như suy giáp hoặc bướu cổ.

Đây là loại rau được đánh giá 'bẩn nhất' nhưng không ngờ lại có những tác dụng vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Ngăn ngừa đột quỵ

Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng, cải xoong có thể ngăn chặn sự khởi phát của đột quỵ do hàm lượng folate cao. Những người bổ sung cải xoong trong chế độ ăn uống hằng ngày đã được chứng minh là giảm nguy cơ đột quỵ xuống rất thấp. Hàm lượng carotenoids cao trong loại rau này cũng làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Hạ huyết áp

Cải xoong có hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, đã được chứng minh tác dụng giảm bớt nguy cơ xuất hiện chứng xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch, từ đó làm giảm khả năng tăng vọt huyết áp. Tương tự như vậy, hàm lượng canxi, magiê và kali trong rau cải xoong đã được chứng minh là có tác động nhất định trong việc giảm huyết áp, cũng như cải thiện rối loạn chức năng nội mô và hạn chế kết tập tiểu cầu.

Đây là loại rau được đánh giá 'bẩn nhất' nhưng không ngờ lại có những tác dụng vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Các món ăn ngon từ cải xoong

Cải xoong xào hải sản: Ngoài cách xào cải xoong với tôm, bạn cũng có thể xào cải xoong cùng thịt bò hay với tỏi đều ngon và bổ dưỡng. Cải xoong có vị ngọt nhẹ, ăn giòn giòn kết hợp với hải sản tươi ngon, chắc thịt quả là một món ăn tuyệt vời đúng không nào!

Cải xoong ăn kèm lẩu: Cải xoong mà dùng kèm cá món lẩu thì còn gì bằng, từ lẩu bò, lẩu gà ớt hiểm cho đến lẩu mắm ghẹ... đều mang đến vị ngon khó cưỡng. Có cải xoong, món lẩu sẽ không còn ngấy, lại giúp cơ thể bổ sung thêm chất xơ, có lợi cho tiêu hóa nữa đấy.

Đây là loại rau được đánh giá 'bẩn nhất' nhưng không ngờ lại có những tác dụng vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Salad cải xoong: Salad cải xoong là một món ăn có công dụng thanh nhiệt rất tốt lại vô cùng dễ làm. Vị tươi mát của các loại rau cùng nước sốt chua ngọt nhẹ khiến cho món ăn kích thích vị giác "cực mạnh". Còn ngại gì mà không làm ngay đĩa salad cải xoong cho gia đình bạn nhé.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn ăn rau cải xoong, loại rau tốt cho sức khỏe nhất thế giới?

Rau cải xoong được CDC Mỹ công bố là loại rau tốt cho sức khỏe nhất thế giới. Vì sao rau cải xoong lại tốt đến vậy, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

TIN MỚI NHẤT