Xôi là món ăn quen thuộc được mọi người lựa chọn cho bữa sáng bởi sự ngon miệng và tiện lợi. Tuy nhiên, cơ thể sẽ ra sao nếu bạn ăn xôi thường xuyên? Đối tượng nào nên hạn chế hoặc tránh ăn xôi để bảo vệ sức khỏe của mình.
- Ăn sáng bún, phở, bánh mì hay xôi sẽ tốt hơn? Điều tưởng chừng đơn giản nhưng nhiều người mắc sai lầm gây hại cho sức khỏe
- Cách làm xôi nếp cẩm sữa chua dẻo bằng lò nướng, thơm ngon chuẩn vị, xoa dịu cái nóng trưa hè
Xôi là một món ăn truyền thống của Việt Nam được chế biến từ gạo nếp. Đây là một loại gạo có hạt tròn, dẹt và có độ dẻo cao hơn so với gạo thường. Với thành phần dinh dưỡng phong phú, xôi có thể được coi là một món ăn vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.

Xôi mặn thường gồm xôi ăn kèm với ruốc chà bông, giò, chả, trứng… Những thực phẩm này cung cấp chất đạm, chất béo và nhiều thành phần dưỡng chất quan trọng khác (vitamin B12, vitamin D, canxi, sắt, kẽm…) cho cơ thể. Các loại xôi nấu kèm đậu, đỗ còn cung cấp cả chất xơ, chất béo lành mạnh, đạm thực vật...
Khi ăn xôi vào buổi sáng, chúng ta sẽ có cảm giác no lâu. Tinh bột phức hợp trong xôi giúp chúng ta giảm cảm giác đói, từ đó hạn chế ăn vặt. Đây chính là bí quyết của việc duy trì cân nặng.
Chưa hết, bạn có thể dễ dàng mua xôi ở một gánh hàng rong, một quán ven đường hay trong một nhà hàng sang trọng. Nếu không đủ thời gian để thưởng thức một bữa sáng một cách thong xong, bạn chỉ cần dừng xe và mua một hộp xôi là có thể no bụng đến trưa. Cũng vì sự tiện lợi này là người Việt càng thích ăn xôi.
Những ai không nên ăn xôi để tránh rước họa vào thân
Người bị bệnh tiểu đường: Gạo nếp có chỉ số đường huyết (GI) cao, có nghĩa là sau khi ăn, đường trong máu sẽ tăng lên nhanh chóng. Điều này không tốt cho những người bị bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường tuýp 2. Việc ăn xôi có thể khiến đường huyết tăng đột biến, gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Người bị đầy hơi, khó tiêu: Nhiều người thay vì xôi thông thường lại có sở thích ăn xôi rán vì mùi vị hấp dẫn, thơm ngon hơn. Hoặc ăn xôi kèm theo rất nhiều thịt, chả, trứng. Tuy nhiên, nếu ăn như vậy, cơ thể sẽ tích tụ rất nhiều chất béo, không tốt cho cơ thể. Ăn nhiều sẽ khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.
Người bị táo bón, trẻ em dưới 3 tuổi: Xôi có tính dính, dẻo, có thể gây khó tiêu và làm tình trạng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn. Những người bị táo bón nên ăn nhiều rau xanh, trái cây và uống đủ nước để cải thiện tình trạng bệnh. Ngoài ra, hệ tiêu hóa của trẻ em dưới 3 tuổi còn yếu, chưa phát triển hoàn thiện. Ăn xôi có thể khiến trẻ bị khó tiêu, đầy hơi, thậm chí là nôn trớ.
Người bị mụn nhọt, vết thương bị mưng mủ: Những người đang có vết thương, có bệnh bị mưng mủ thường là người thể hàn, tích độc nhiều (béo, đờm dãi nhiều). Do vậy, thức ăn có chất dẻo nhiều, khó tiêu càng làm tình trạng nặng thêm. Những người mới phẫu thuật, người có những chỗ bị sưng viêm nên kỵ đồ nếp nếu không sẽ gây mưng mủ. Vậy nên tránh ăn đồ nếp, khi vết thương lành có thể ăn uống bình thường.
Những lưu ý khi ăn xôi
Ăn xôi với thịt gà: Món xôi – gà là sự kết hợp yêu thích, món khoái khẩu khó cưỡng lại. Tuy nhiên, xôi nếp lại được cho là có tính kị với thịt gà. Thậm chí có thông tin cho rằng thịt gà ăn với cơm nếp sẽ sinh ra bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán xơ mít).

Ăn xôi nhiều lần trong tuần: Xôi là một thực phẩm giàu năng lượng và dinh dưỡng sánh ngang với các loại thịt, trứng, sữa, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn không nên ăn nhiều xôi. Tốt nhất bạn chỉ nên ăn xôi 1 tuần khoảng 2 lần là vừa đủ.
Ăn xôi thay ăn cơm: Với những người muốn giảm béo thì đặc biệt không nên lựa chọn món này vào thực đơn ăn sáng. Bởi, xôi có chứa nhiều tinh bột, giống cơm nên ăn xôi nhiều bạn có thể tăng cân nhanh chóng.