Củ su hào chứa một nguồn dinh dưỡng dồi dào với nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết rất tốt cho cơ thể, nhưng một số người cần chú ý khi ăn, nếu không có thể rước họa vào thân.
- Có thể bạn chưa biết: Những công dụng bất ngờ của su hào đối với sức khỏe
- Nộm su hào kiểu Hà Nội - Thanh thanh mát mát, ăn nhẹ cho bữa xế!
Su hào có các thành phần chính gồm: anbumin, đường, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt, vitamin C, axit nicotic. Theo Đông y, su hào có tính mát, vị ngọt hơi đắng, có tác dụng hóa đờm, giải khát, giải độc, lợi thủy, tiêu viêm, giúp dạ dày. Chủ yếu dùng chữa nước tiểu đục, đi ngoài ra máu, nhọt độc không rõ nguyên nhân, tỳ hư hỏa vượng, trúng phong bất tỉnh.
Công dụng của su hào đối với sức khỏe
Tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật: Với hàm lượng vitamin C dồi dào, su hào như một lá chắn vững chắc bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của vi khuẩn và virus. Loại rau củ này kích thích sản sinh tế bào bạch cầu, tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, sẵn sàng chống lại bệnh tật. Các chất chống oxy hóa như flavonoid và glucosinolates trong su hào đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Phòng ngừa ung thư: Glucosinolate, một hợp chất đặc biệt có trong su hào, đóng vai trò như một "chiến binh" chống lại tế bào ung thư. Chúng có khả năng kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ở các bộ phận nhạy cảm như vú, phổi và tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa dồi dào trong su hào hoạt động như những "lá chắn" bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra.
Tránh bệnh tiểu đường: Chế độ ăn nhiều rau giàu chất chống oxy hóa như su hào có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa… Vỏ của su hào tím chứa nhiều anthocyanin, một loại flavonoid có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và có lợi cho chức năng não.
Những người tuyệt đối không ăn su hào
Người đau dạ dày, trẻ em: Su hào là thực phẩm có thể chế biến được với nhiều cách. Tuy nhiên, nếu ăn sống hàm lượng các chất sẽ cao hơn, nhưng có thể gây đau bụng cho một số người khó tiêu hóa. Kể cả những người bị đau dạ dày, trẻ nhỏ không nên cho món nộm su hào sống hoặc ăn sống trực tiếp. Còn theo đông y, ăn nhiều su hào sẽ bị hao khí tổn huyết.
Người bị bệnh tuyến giáp: Su hào có thể chứa goitrogens, các hợp chất thực vật thường gặp trong các loại rau họ cải bắp như bông cải, súp lơ… có thể gây sưng tuyến giáp. Vì thế, những người bị rối loạn chức năng tuyến giáp nên hạn chế dùng su hào.
Ăn nhiều su hào gây hao tổn khí huyết: Theo Đông y, su hào có tính mát, vị ngọt hơi đắng, có tác dụng hóa đờm, giải khát, giải độc, lợi thủy, tiêu viêm, giúp dạ dày. Chủ yếu dùng chữa nước tiểu đục, đi ngoài ra máu, nhọt độc không rõ nguyên nhân, tỳ hư hỏa vượng, trúng phong bất tỉnh.