Ăn nấm rơm nhưng nhiều người có lẽ vẫn chưa biết 4 công dụng và 3 rủi ro đối với sức khỏe

Dinh dưỡng 15/02/2025 04:00

Nấm rơm, một loại nấm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Nó không chỉ là một tinh hoa trong ẩm thực châu Á mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất có tác dụng chữa bệnh.

 

 

Nấm rơm giàu carbohydrate, protein, chất xơ, khoáng chất và vitamin. Hàm lượng protein trong nấm cao và bổ dưỡng, đặc biệt nấm rơm có chứa 8 loại axit amin với hàm lượng cao hơn so với thịt, cá, rau hoặc trái cây họ cam quýt.

Ăn nấm rơm nhưng nhiều người có lẽ vẫn chưa biết 4 công dụng và 3 rủi ro đối với sức khỏe - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Nấm rơm có tên khoa học là Volvariella volvacea. Loại nấm này đặc trưng bởi kích thước nhỏ, kết cấu mềm mại, và hương vị độc đáo. Nấm rơm rất giàu vitamin và chất xơ không có cholesterol nên đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Lợi ích của nấm rơm đối với sức khỏe

Cũng như các loại nấm khác, nhờ có giá trị dinh dưỡng phong phú nên nấm rơm rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Giúp giảm mức cholesterol

Nấm rơm chứa axit phenolic, một loại chất chống oxy hóa ngăn chặn quá trình peroxid hóa lipid, giúp giảm cholesterol máu, cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) và mức triglyceride. Bằng cách bổ sung nấm rơm vào chế độ ăn uống của bạn, bạn có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ăn nấm rơm nhưng nhiều người có lẽ vẫn chưa biết 4 công dụng và 3 rủi ro đối với sức khỏe - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Nguồn vitamin B dồi dào

Một lợi ích sức khỏe khác mà bạn có thể nhận được từ việc ăn nấm rơm là bổ sung hàm lượng vitamin B dồi dào cho cơ thể. Việc cung cấp đủ loại vitamin này sẽ giúp phòng tránh được một số bệnh như mụn trứng cá, đau tim hoặc thậm chí tử vong.

Hỗ trợ kiểm soát đường huyết

Chất xơ trong nấm rơm hoạt động như một "rào chắn" tự nhiên, làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường vào máu. Nhờ đó, lượng đường trong máu được ổn định, giảm thiểu nguy cơ các biến chứng nguy hiểm. Hơn nữa, nấm rơm còn chứa các hợp chất có tác dụng tương tự insulin, giúp tăng cường khả năng hấp thu glucose của tế bào, từ đó hỗ trợ điều hòa đường huyết hiệu quả.

Hỗ trợ giảm cân

Nấm rơm là một "siêu thực phẩm" dành cho những ai đang muốn giảm cân. Với hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ và protein, nấm rơm giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn và tăng cường quá trình trao đổi chất. Bên cạnh đó, nấm rơm còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong. Việc bổ sung nấm rơm vào chế độ ăn hàng ngày không chỉ giúp bạn giảm cân hiệu quả mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể.

Ăn nấm rơm nhưng nhiều người có lẽ vẫn chưa biết 4 công dụng và 3 rủi ro đối với sức khỏe - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Rủi ro đối với sức khỏe khi ăn nấm rơm

Nấm rơm giàu giá trị dinh dưỡng và an toàn đối với hầu hết mọi người nhưng loại nấm này vẫn có thể gây ra một số rủi ro đối với sức khỏe:

Phản ứng dị ứng: Giống như bất kỳ thực phẩm nào khác, một số người có thể phản ứng dị ứng khi ăn nấm rơm. Các triệu chứng có thể bao gồm ngứa, sưng hoặc khó thở. Nếu bạn có dị ứng với nấm hoặc các loại nấm khác, thì nên cẩn trọng trước khi bổ sung nấm rơm vào chế độ ăn của mình.

Vấn đề tiêu hóa: Việc tiêu thụ nấm rơm sống hoặc chưa nấu chín hoặc ăn quá nhiều có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như chướng bụng, đầy hơi và khó chịu dạ dày. Để tránh những vấn đề này, bạn nên nấu chín nấm rơm và tiêu thụ một cách điều độ.

Nhiễm kim loại nặng: Loại nấm này có thể tích tụ các kim loại nặng như asen do hấp thu từ chất nền bị ô nhiễm, chẳng hạn như từ rơm rạ, nguồn nước,... Tiêu thụ những thực phẩm có chứa asen và hàm lượng kim loại nặng này trong cơ thể cao thì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh thận, bệnh não và tiểu đường.

Ăn nấm rơm thường xuyên nhưng không phải ai cũng biết 5 công dụng tuyệt vời này đối với sức khỏe

Nấm rơm là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Việt, không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào với nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

TIN MỚI NHẤT