Ăn củ cải vào mùa đông cực tốt, nhưng những đối tượng này thì nên tránh xa

Dinh dưỡng 03/12/2024 04:00

Củ cải trắng được mệnh danh là một trong những rau củ bổ dưỡng hàng đầu, tuy nhiên, không phải mọi đối tượng đều có thể sử dụng thực phẩm này.

Củ cải trắng còn được biết đến như "nhân sâm mùa đông" giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm viêm, hỗ trợ giảm cân… Thế nhưng nếu ăn củ cải trắng cùng một số thực phẩm 'đại kỵ' có thể biến loại củ này thành 'thuốc độc'.

Ăn củ cải vào mùa đông cực tốt, nhưng những đối tượng này thì nên tránh xa - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Giảm ho, đau họng: Củ cải có tác dụng nhất định là làm ẩm phổi và giảm ho. Khi thời tiết lạnh, mọi người dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp, có các triệu chứng như ho, đau họng. Các chất dinh dưỡng trong củ cải có thể giúp giảm viêm đường hô hấp và giảm ho, đau họng.

Tăng cường miễn dịch: Củ cải chứa các chất dinh dưỡng như vitamin C và vitamin A. Những thành phần này giúp tăng cường khả năng miễn dịch của đường hô hấp và ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp. Vào mùa đông, khả năng miễn dịch của cơ thể con người tương đối thấp. Thường xuyên ăn củ cải có thể cung cấp cho cơ thể dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng của cơ thể trước thời tiết lạnh giá và vi trùng.

Giảm cân, kiểm soát cân nặng: Củ cải có lượng calo thấp và giàu chất xơ nên thích hợp để kiểm soát cân nặng trong mùa đông. Chất xơ có thể làm tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giúp mọi người kiểm soát lượng calo nạp vào. Đối với những người dễ tăng cân do thèm ăn trong mùa đông, ăn củ cải thường xuyên có thể là một lựa chọn ăn kiêng lành mạnh.

Ăn củ cải vào mùa đông cực tốt, nhưng những đối tượng này thì nên tránh xa - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Hỗ trợ ngừa bệnh ung thư: Một trong những công dụng tốt mà củ cải trắng đem đến cho sức khỏe, đó là ngừa ung thư. Thành phần vitamin C, axit folic, dầu cải và chất chống oxy hóa dồi dào trong loại củ này giúp tăng cường khả năng chống bệnh ung thư ruột kết, ung thư ruột, dạ dày, ung thư vòm họng.

Ngừa bệnh thiếu máu: Bạn không nghe lầm đâu, củ cải trắng thực sự có thể giúp bạn tránh khỏi nguy cơ thiếu máu. Hàm lượng vitamin B12 được tìm thấy trong củ cải trắng có khả năng thúc đẩy cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn, góp phần tăng tổng hợp hồng cầu. 

Tuy rằng củ cải trắng rất tốt cho cơ thể nhưng trong một số trường hợp, với những đối tượng nhất định thì thực phẩm này có hại nhiều lợi.

Những người không nên ăn củ cải trắng 

Người gặp vấn đề về tiêu hóa

Người đang gặp những vấn đề về đường tiêu hóa, có liên quan đến niêm mạc dạ dày cần cẩn trọng với củ cải trắng. Đa số những trường hợp này sẽ có lớp niêm mạc mỏng, dễ bị kích thích khi ăn củ cải trắng và dẫn đến một số tổn thương không mong muốn đối với dạ dày và đường ruột. Chính vì vậy, người đau dạ dày, trào ngược dạ dày,… nên ăn càng ít củ cải trắng càng tốt và tuyệt đối không ăn củ cải trắng chưa được nấu chín.

Ăn củ cải vào mùa đông cực tốt, nhưng những đối tượng này thì nên tránh xa - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Người thể trạng yếu

Ai không nên ăn củ cải trắng? Người có thể trạng yếu được khuyến cáo không nên ăn củ cải trắng, đặc biệt là người dễ bị tiêu chảy. Những đối tượng này cơ thể mang tính hàn, cần tránh ăn thực phẩm có tính lạnh như củ cải trắng để tránh bị tiêu chảy, đau bụng, khó chịu đường tiêu hóa, không tốt cho sức khỏe cũng như khẩu vị.

Chính vì vậy mà những người thể trạng yếu không nên ăn hoặc ăn ít củ cải trắng vào mùa đông, nhất là củ cải trắng còn sống. Nếu muốn ăn củ cải trắng bạn nên dùng làm nhân bánh bao hoặc luộc, hầm thật kỹ trước khi ăn.

Được mệnh danh là “nhân sâm của người nghèo”, củ cải trắng có nhiều công dụng tuyệt vời, nhất là trị nám tàn nhang, đốt mỡ thừa hiệu quả

Củ cải trắng còn được biết đến như "nhân sâm mùa đông" hay "nhân sâm của người nghèo" khi giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm viêm. Đặc biệt trị nám tàn nhang, đốt mỡ thừa hiệu quả.

TIN MỚI NHẤT