4 lợi ích tuyệt vời của cá chép đối với sức khỏe và 3 đối tượng nên thường xuyên ăn

Dinh dưỡng 23/01/2025 05:00

Cá chép là loại thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình. Vậy ăn cá chép có tác dụng gì? 

 

Cá chép tên khoa học Cyprinus carpio, là loài cá dầu nước ngọt phổ biến trên khắp thế giới. Cá chép có nguồn gốc ở châu Âu và châu Á, sau này chúng đã được đưa vào các môi trường khác trên toàn thế giới. Một số địa phương ở Việt Nam gọi cá chép là cá gáy.

4 lợi ích tuyệt vời của cá chép đối với sức khỏe và 3 đối tượng nên thường xuyên ăn - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Cá chép sống thành thành bầy, thường sinh trưởng ở những vùng ôn đới trong môi trường nước ngọt hoặc nước lợ. Đây là loài cá đẻ trứng, một con cá chép cái trưởng thành có thể đẻ tới 300.000 trứng trong một lần đẻ. Cá chép là một trong các loại cá được nhiều người biết đến với vô vàn các lợi ích sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích với sức khỏe khi ăn cá chép:

Lợi ích của cá chép đối với sức khỏe

Ăn cá chép giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể

Kẽm là khoáng chất quan trọng mà nhiều người chưa thực sự quan tâm đúng mức trong chế độ dinh dưỡng, dẫn tới cơ thể bị thiếu hụt kẽm. Mặc dù các triệu chứng thiếu kẽm không rõ rệt như thiếu sắt hay thiếu canxi, nhưng thiếu kẽm làm giảm khả năng miễn dịch của bạn.

Kẽm đóng vai trò quan trọng giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Cá chép là nguồn thực phẩm dồi dào kẽm, vì vậy hãy ăn cá chép để có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn.

Tác dụng chống viêm

Nếu bạn thường xuyên bị đau khớp, nhiều bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn cá mỗi tuần. Các acid béo omega-3 trong cá không chỉ tốt cho tim mạch mà còn có công dụng giảm viêm.

4 lợi ích tuyệt vời của cá chép đối với sức khỏe và 3 đối tượng nên thường xuyên ăn - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh ảnh hưởng tới hàng triệu người trên thế giới. Có mối liên hệ giữa cholesterol tốt với giảm tỷ lệ mắc viêm khớp. Ăn cá giúp tăng cường cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu. Ngoài ra, omega-3 trong cá cũng có công dụng ngăn ngừa viêm khớp.

Ăn cá chép có thể ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ

Trong cá chép có chứa omega-3, chất chống oxy hóa, kẽm và selen - những hợp chất đóng vai trò quan trọng đối với khả năng nhận thức của não bộ.

Về cơ bản, những chất này có thể tái tạo những neuron thần kinh mới, ngăn ngừa stress oxy hóa trong các mao mạch và mạch máu của não. Do đó, ăn cá chép góp phần tăng khả năng tập trung, tư duy logic, tăng cường trí nhớ, đồng thời ngăn chặn sự khởi phát sớm của bệnh sa sút trí tuệ.

Cá chép có thể làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể

Cá chép là một trong những thực phẩm giúp bạn trẻ lâu. Trong cá chép chứa một số hợp chất chống oxy hóa có vai trò tăng cường sản sinh collagen, giúp bạn có làn da mịn màng hơn.

Các chất chống oxy hóa còn giúp cơ thể sản sinh ra các tế bào mới, làm chậm quá trình lão hóa. Đối với những người bắt đầu lộ rõ tuổi tác qua các đốm đồi mồi, vết thâm nám, nếp nhăn hoặc làn da mất đi độ đàn hồi, lời khuyên là hãy ăn cá chép.

4 lợi ích tuyệt vời của cá chép đối với sức khỏe và 3 đối tượng nên thường xuyên ăn - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

3 đối tượng nên thường xuyên ăn cá chép 

Phụ nữ mang thai ăn cá chép giúp hỗ trợ xây dựng hệ thống thần kinh và não bộ khỏe mạnh cũng như hạn chế dị tật bẩm sinh cho thai nhi, bằng cách cung cấp omega-3, lutein, kẽm và selen.

Người già ăn cá chép thường xuyên giúp tăng tập trung, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ.

Protein trong cá chép dễ tiêu hóa hơn so với các protein từ thịt vì vậy ăn cá chép giúp tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, bảo vệ hệ tiêu hóa và làm chậm quá trình lão hóa.

Đây là loại cá giàu Omega 3 bậc nhất cùng nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm người này nên tránh xa

Cá mòi được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng, hấp dẫn.

TIN MỚI NHẤT