Ăn tỏi nướng là sở thích của nhiều người vì mùi thơm đặc trưng và vị ngon khó cưỡng. Không những vậy, tỏi nướng còn rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 4 lợi ích của tỏi nướng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn trong mùa đông.
- Bảo quản tỏi chỉ cần làm cách này, để cả năm cũng không lo mốc hỏng hay mọc mầm
- Vì sao ăn tỏi khi đói giúp giảm lượng cholesterol?
Tỏi là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất hành tinh. Nhiều người trên thế giới sử dụng tỏi sống như một loại thuốc truyền thống để giúp họ kiểm soát huyết áp cao, huyết áp thấp, cholesterol cao, bệnh tim mạch vành, bệnh tim, hẹp động mạch và xơ vữa động mạch.
Bên cạnh đó, tỏi nướng có hàm lượng allicin cao, một hợp chất được biết đến với đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa. Dưới đây là 4 lợi ích của tỏi nướng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn trong mùa đông.
Phòng ngừa ung thư
Tỏi nướng có tác dụng phòng ngừa ung thư là do khi tỏi được nấu chín, sẽ giải phóng một chất là sulfide, sulfide này có thể ức chế sự hình thành các tế bào ung thư trong cơ thể con người và cũng ức chế sự lây lan của các tế bào ung thư đã tồn tại. Thứ hai, loại tỏi nướng này cũng có thể thúc đẩy sản xuất Peroxid lipid. Peroxid lipid là một trong những chất quan trọng trong việc chống ung thư mà chỉ có thể thu được bằng cách ăn tỏi nướng.
Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh
Tỏi nướng nổi bật với hiệu quả kích thích dạ dày tiêu hóa thức ăn, hỗ trợ giảm triệu chứng khó chịu như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu,… Bên cạnh đó, ăn tỏi nướng còn giúp bạn tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, đào thải độc tố khỏi cơ thể.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Ăn tỏi nướng cũng rất tốt cho tim. Theo Tạp chí Nutrients (Dinh dưỡng), tỏi thúc đẩy sức khỏe tim mạch, tiêu thụ thường xuyên tỏi nướng có thể góp phần giúp trái tim khỏe mạnh hơn bằng cách giúp giảm huyết áp và mức cholesterol. Các hợp chất có trong nó, chẳng hạn như allicin, đã được chứng minh là có tác dụng thư giãn mạch máu, cải thiện lưu lượng máu và giảm nguy cơ đông máu.
Một trong những lợi ích quan trọng nhất là tỏi nướng có thể giúp giảm mức cholesterol LDL (có hại), từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Nó cũng có thể giúp hạ huyết áp.
Giảm mỡ máu
Tỏi nướng được chứng minh có khả năng giảm nồng độ cholesterol toàn phần và LDL trong máu. Với người có mức cholesterol cao, việc ăn tỏi nướng thường xuyên có tác dụng giảm đến 15% cholesterol toàn phần hoặc LDL trong máu. Ngoài ra, khi xem xét cụ thể LDL (cholesterol xấu) và HDL (cholesterol tốt), việc ăn tỏi có thể làm giảm đáng kể LDL nhưng đồng thời không làm tăng HDL.
Lưu ý cần biết khi ăn tỏi nướng
Tuy rằng tỏi nướng là món ăn tốt nhưng bạn vẫn nên lưu ý những điều sau:
Khi bụng đói, việc ăn tỏi nướng không kèm theo các thực phẩm khác có thể tăng nguy cơ loét dạ dày vì chất allicin có trong tỏi dễ khiến tính kháng sinh phát tác, làm dạ dày nóng rát.Khi bụng đói, việc ăn tỏi nướng không kèm theo các thực phẩm khác có thể tăng nguy cơ loét dạ dày vì chất allicin có trong tỏi dễ khiến tính kháng sinh phát tác, làm dạ dày nóng rát.
Tỏi là thực phẩm có vị cay, tính nóng nên người có bệnh về gan khi ăn các món có tỏi dễ bị kích thích mạng dẫn đến nóng gan, nặng hơn là tổn thương gan.
Không nên ăn tỏi nướng khi huyết áp thấp vì có thể khiến huyết áp tiếp tục giảm gây nguy hiểm.
Người bị tiêu chảy cũng không nên dùng tỏi nướng vì chất allicin trong thực phẩm này có thể kích thích thành ruột, dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, chứng phù nề và bệnh nặng hơn, thậm chí gây biến chứng.