Cá là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhưng rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Nếu thấy 3 loại cá này thì nên mua về ngay vì là cá thiên nhiên, sạch gần như 100%, không sợ nhiễm tạp chất.
- 3 loại quả tuy ngọt nhưng chứa đường cực thấp, tốt cho bệnh nhân tiểu đường và phụ nữ ăn kiêng
- Top 4 công dụng tuyệt vời của vỏ cam mà bạn chưa biết, hãy tận dụng ngay hôm nay
Cá mòi
Cá mòi có chứa hàm lượng canxi cao hơn cả sữa. 85g cá mòi chứa 325mg canxi trong khi 85g sữa chỉ có 276mg canxi. Ăn 10g cá mòi mỗi ngày là cung cấp đủ lượng chất béo cần thiết hàng ngày cho cơ thể.
Không những vậy, khi so cá mòi với các loại cá khác thì nó chứa ít thủy ngân hoặc gần như không có. Cá mòi rất giàu vitamin D và DHA. Phụ nữ mang thai có thể ăn cá mòi để tăng cường miễn dịch và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, ngăn ngừa dị tật. Đây là loại cá sạch, ít bị ảnh hưởng từ ô nhiễm môi trường.
Cá đối
Thịt cá đối là một thực phẩm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Về thành phần hóa học, trong 100g thịt cá đối có 76g nước, 19,5g protid, 3,3g lipid, 21 mg canxi, 224mg photpho, 1mg sắt và nhiều loại vitamin, cung cấp được 111 Kcal.
Cá đối chủ yếu sống ở các vùng nước mặn, là loại cá giàu đạm. Ngoài ra, trứng cá đối cũng là món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Loại cá này sinh sôi khá nhiều, vòng đời ngắn nên hầu như ít bị nhiễm các tạp chất từ môi trường.
Theo y học cổ truyền, cá đối có tác dụng ích khí, cải thiện tiêu hóa, giúp điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính. Người già, người ốm yếu, người mới khỏi bệnh có thể ăn cá đối để nhanh hồi phục sức khỏe.
Cá thu đao
Cá thu đao có hàm lượng đạm cao, lên tới 20,7%, tương đương với lượng đạm có trong thịt bò và thịt cừu. Loại cá này còn rất giàu axit béo, trong đó nhiều nhất là DHA và các axit béo không no. Ăn cá thu đao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với sự phát triển trí não của trẻ.
Cá thu đao không được nuôi nhân tạo vì chúng có nhiều ở vùng biển của Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam và được đánh bắt rất nhiều.
Những ai không nên ăn cá?
Người mắc bệnh gút, dị ứng nên tìm hiểu kỹ trước khi ăn cá để bảo vệ sức khỏe.
Người bị rối loạn, suy giảm chức năng gan, thận nghiêm trọng cũng nên hạn chế ăn do cá giàu protein. Khi tiêu thụ quá mức khiến bệnh trở nên trầm trọng.
Người lớn cần cẩn thận để tránh hóc xương khi cho trẻ ăn cá bằng cách chọn cá ít xương hoặc vứt bỏ hết xương trước khi cho trẻ ăn.
Vậy nên ăn bao nhiêu cá trong một tuần là tốt?
Cá cung cấp Omega-3 cho cơ thể của bạn. Nhưng chúng ta chỉ nên ăn không quá 350g cá cho mỗi tuần trong đó nên ưu tiên lựa chọn những loại cá có hàm lượng chất béo cao như: Cá ngừ, cá hồi, cá tuyết,… vì những loại cá này rất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, phụ nữ đang mang thai và em bé nên hạn chế ăn những loại cá thịt trắng (cá cờ, cá nhám) vì 2 loại cá này chứa hàm lượng chất thủy ngân khá cao, sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.
Như vậy, cá là thực phẩm không hạn chế về số lượng nên ăn trong tuần, tuy nhiên bạn nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong tuần ra và nên chọn những loại cá phù hợp với sức khỏe và sở thích của gia đình.
Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã đưa ra lời khuyên chúng ta nên đưa trứng, các loại hải sản khác (mực, tôm, cua, ốc,...), đặc biệt là rau xanh và trái cây vào các bữa ăn để cân bằng dinh dưỡng tốt cho cơ thể của bạn.