Những loại thực phẩm vô cùng quen thuộc này lại chính là những chiến binh tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả
- Ăn thịt này thường xuyên không sớm thì muộn bạn cũng sẽ mắc ung thư
- Những người này chớ dại mà ăn thịt vịt kẻo chết nhanh hơn mắc ung thư
Hãy bổ sung ngay những loại thực phẩm dưới đây vào bữa ăn gia đình bạn để phòng ngừa ung thư hiệu quả.
Khoai lang
Khoai lang có chứa nhiều beta-carotene, một chất chống oxy hoá mạnh mẽ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung một chế độ ăn nhiều beta-carotene trong thực đơn với khoai lang, các loại rau màu cam và xanh lá sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, ruột kết và dạ dày.
Ở phụ nữ tiền mãn kinh, một nghiên cứu cho thấy ăn nhiều khoai lang (chứa beta-caroten, folate, vitamin C) có thể giảm nguy cơ ung thư vú tới 50%.
Trái cây có múi
Vitamin C - chất chống oxy hoá có trong nhiều loại trái cây và rau như bưởi, cam, ớt chuông và bông cải xanh - giúp ngăn ngừa sự hình thành các hợp chất nitơ gây ung thư.
Việc dung nạp nhiều vitamin C vào cơ thể sẽ giúp làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ruột kết, thực quản, bàng quang, vú và cổ tử cung. Vì thế, ngay từ bây giờ, mọi người nên bổ sung thêm nhiều trái cây có múi hoặc rau nhiều vitamin C vào chế độ ăn mỗi ngày của mình.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất curcumin có thể làm giảm sự tăng trưởng của tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm và ức chế sự tăng trưởng của các khối u ở động vật.
Những người chưa bao giờ dùng nghệ hãy tập ăn bằng cách xem nó như một loại gia vị có màu vàng. Nếu thích cà ri, bạn cũng sẽ thích nghệ. Sử dụng thường xuyên, bạn sẽ cảm nhận được hương vị vừa nhẹ nhàng vừa ấm áp của loại gia vị này.
Trà
Trà có chứa hợp chất được gọi là catechin có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và ngăn chặn các đột biến tế bào góp phần vào sự phát triển của ung thư.
Tại Nhật, trà là thức uống ưa thích bởi nó đã được chứng minh là có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư dạ dày ở phụ nữ. Ở Trung Quốc, người uống trà xanh có nguy cơ phát triển ung thư trực tràng và tụy thấp hơn so với những người không uống trà.
Người uống trà thường xuyên cũng đã được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư đại tràng, vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt và ung thư phổi. Tất cả các loại trà (xanh, đen, trắng, oolong) đều có tác dụng chống ung thư.
Thói quen giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả
Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày
Việc tập thể dục giúp thúc đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong tế bào, tăng tiết mồ hôi, giúp đào thải các độc tố, cặn bã trong cơ thể ra bên ngoài. Tập thể dục còn giúp bạn giữ được một trọng lượng cơ thể hợp lý, hạn chế tích tụ mỡ thừa trong cơ thể. Những người thừa cân, béo phì có nguy cơ ung thư cao hơn những người bình thường.
Hạn chế rượu bia thuốc lá
Các nhà nghiên cứu tại Heidelberg đã kết luận rằng: Xác suất sinh ung thư thực quản tăng gấp 18 lần nếu uống mỗi ngày hơn 80g rượu (tương đương với khoảng 3 ly bia). Và hút thuốc lá đi kèm với việc uống bia có thể làm cho tỉ lệ này tăng lên 4 lần. Đối với phụ nữ, chỉ cần tiêu thụ 10g rượu bia kèm thuốc lá cũng khiến cho bản thân rơi vào tầm ngắm của ung thư.
Đối với những người nghiện rượu, thuốc lá, việc từ bỏ không hề dễ. Cần một sự quyết tâm và kiên định cực kì lớn, nhưng khi vượt qua được, chúng ta sẽ thấy sức khỏe của mình chuyển biến một cách kì diệu. Dần dần, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình nhẹ nhõm hơn, tinh thần thoải mái, không còn cảm giác nghiện ngập và nhất là bạn giảm được khả năng mắc ung thư trong tương lai.
Tránh xa đồ ngọt
Vào những năm 60, các chuyên gia sức khỏe tin rằng nhiều loại ung thư có thể ngăn ngừa bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng. Việc cắt giảm lượng đường tiêu thụ trong chế độ ăn hằng ngày là một bước quan trọng trong chiến lược phòng ngừa ung thư.
Đường là thức ăn ưa thích của các tế bào ung thư. Có thể bạn chưa mắc ung thư nhưng trong cơ thể mỗi chúng ta luôn tồn tại một số lượng các tế bào tiền ung thư. Ăn nhiều đường là bạn đã vô tình nuôi các tế bào này, khiến cho ung thư có cơ hội phát triển dễ dàng hơn.