Cứ tưởng ăn thịt bò với thực phẩm nào cũng được, nhưng đâu ngờ thực tế không phải như vậy.
- Dân văn phòng nhất định đừng bỏ qua những loại thực phẩm giúp hạn chế bức xạ máy tính
- Đừng uống cà phê nữa, đây mới là thứ nước bạn nên dùng mỗi ngày để chắc xương, kéo dài tuổi thọ
1. Đậu nành và các thực phẩm làm từ đậu nành
Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành chứa rất nhiều purine (một loại chất gây ra sự tích tụ axit uric trong cơ thể và dẫn đến bệnh gút). Trong thịt bò cũng có chứa loại chất tương tự. Chính vì thế, nếu kết hợp cả hai loại thực phẩm này cùng lúc sẽ làm tăng lượng axit uric có trong cơ thể, từ đó gây đau khớp, đặc biệt nguy hiểm với người bệnh gút. Vậy nên nếu bữa ăn đã có món thịt bò thì các bà nội trợ phải tuyệt đối tránh không có các thức uống hoặc các loại thực phẩm được chế biến từ đậu nành.
2. Hạt dẻ
Hạt dẻ là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và thơm ngon. Cũng có không ít các bà nội trợ kết hợp hạt dẻ với thịt bò và tạo ra một món ăn vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thịt bò chứa nhiều đạm, còn trong hạt dẻ chứa nhiều vitamin C. Vì thế khi ăn thịt bò cùng hạt rẻ sẽ làm cho đạm bị biến chất, dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.
3. Không nướng thịt bò
Nhâm nhi từng miếng thịt bò nướng thơm phức, nóng hôi hổi trong những ngày đông lạnh lẽo còn gì hạnh phúc bằng. Tuy nhiên, món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn này lại khiến cho sức khỏe của chúng ta bị ảnh hưởng. Đó là bởi trong quá trình nướng thịt sẽ làm sản sinh các chất gây ung thư như: nitrosamine và benzopyrene… Những chất này cực có hại cho sức khỏe. Vậy nên các bà nội trợ nên xào thịt bò để giữ được vị ngon ngọt và không bị biến chất.
4. Thịt lợn
Thịt bò và thịt lợn là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với mỗi gia đình. Tuy nhiên, hai loại thực phẩm này lại hoàn toàn kỵ nhau. Theo các bác sĩ Đông y, thịt bò không nên ăn cùng thịt lợn. Vì trong thịt lợn vị chua, tính lạnh, hơi hàn, có tính bổ âm hàn. Trong khi thịt bò có vị khí ngọt, ôn, có thể bổ tì vị, làm mạnh thắt lưng, đầu gối, chân, có công hiệu an trung ích khí. Do đó, khi ăn 2 loại thịt một nóng một lạnh này, tính vị có phần đối kháng nhau, vì vậy không nên ăn cùng. Ngoài ra, thịt bò hơi có mùi gây, hôi. Nếu bày cả hai món ăn như thế sẽ làm giảm đi phần nào vị thơm ngon của các món ăn chế biến bằng thịt lợn.
5. Nước chè
Có lẽ sẽ có không ít bà nội trợ ngạc nhiên khi tại sao không được uống nước chè khi ăn thịt bò. Đó là bởi chất protein trong thịt khi tác dụng với chất axit tanic trong nước chè sẽ làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột. Từ đó khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại, làm cho phân khô. Và đây là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng táo bón. Chính vì vậy, không nên uống nước chè sau khi ăn thịt bò ít nhất là 2 tiếng.
6. Các loại rau củ như củ kiệu, gừng tươi, hẹ
Trong Đông y, thịt bò có vị ngọt, tính ôn, có tác dụng bổ khí, trợ hỏa. Trong khi đó các loại rau như rau hẹ, củ kiệu, gừng tươi đều là những loại thực phẩm đại cay, đại ôn. Do đó, nếu kết hợp những loại này với thịt bò, thì Đông y cho rằng chẳng khác nào “thêm dầu vào lửa”, làm cho người ta sinh nhiệt, động hỏa, dễ dẫn tới viêm răng lợi.