Mứt dừa là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán, nhưng không phải ai cũng ăn được.
- Cách làm mứt chuối sấy dẻo ngon mê ly để dành ăn Tết
- Tết này làm mứt củ sen lạ miệng, đơn giản mà ngon
Trao đổi với PV, BS Lê Thị Hải, nguyên GĐ Trung tâm Dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc Gia cho biết, mứt dừa ngoài ngọt còn chứa rất nhiều chất béo. Do đó, những người mắc các bệnh sau tuyệt đối không nên ăn mứt dừa.
Người thừa cân, béo phì
Trong mứt dừa chừa nhiều chất béo và đường nên người thừa cân, béo phì tuyệt đối không nên ăn. Nếu ăn mứt dừa sẽ gây hại cho sức khỏe, không kiểm soát được cân nặng, sinh ra nhiều bệnh nguy hiểm.
Người mắc bệnh tiểu đường
Mứt là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng như đường bột, protein. Tuy nhiên, mứ thường quá ngọt, không thích hợp cho người tiểu đường, người có đường máu cao.
Người đang muốn ăn kiêng
Mứt dừa béo và nhiều đường không thích hợp với người muốn ăn kiêng.
Người mỡ máu, cao huyết áp, tim mạch
Người có tiền sử cao huyết áp, mỡ máu, tim mạch cũng nên tránh xa món mứt dừa.
Người già, trẻ nhỏ
Do đường nhiều nên mứt tạo ra năng lượng là chính, không cung cấp đủ thành phần dưỡng chất nhất là các vitamin, khoáng chất cho cơ thể so với lúc còn tươi, vì vậy không tốt khi dùng cho người già, trẻ em để thay thế các thực phẩm khác.
Phụ nữ mang thai
Bà bầu có thể ăn mứt dừa nhưng chỉ nên dùng để nhâm nhi trong lúc trò chuyện tiếp khách, không nên ăn quá đà vì nếu ăn nhiều mứt phụ nữ mang thai sẽ tăng cân nhanh nhưng không có dưỡng chất cần cho thai nhi tăng trưởng. Hơn nữa, ăn mứt dừa nhiều khiến mẹ bầu ăn mất ngon trong bữa chính (là bữa ăn có đủ dưỡng chất) hoặc bỏ đi một vài bữa phụ nên càng không tốt cho thai nhi.
Người bị tiêu chảy
Ăn nhiều mứt dừa chứa nhiều chất béo và đường nên không thích hợp đối với người bị tiêu chảy.
Người bị đầy bụng, tiêu hóa kém
Ăn nhiều mứt dừa dễ sinh đầy bụng, rất khó tiêu nên sẽ giảm mất cảm giác đói. Do đó, mọi người nên hạn chế ăn vào trong 2 bữa ăn chính.