Không chỉ dùng rau để ăn cho thanh nhiệt, giải độc, loại rau siêu rẻ được trồng không cầu kỳ chăm bón này còn chữa được bách bệnh, thực sự là thuốc quý rẻ tiền được Đông y hết lời ca ngợi.
- Cách nấu canh tương hải sản Hàn Quốc tại nhà
- Bữa tối ăn nhiều sẽ béo lắm, chỉ cần chén canh này thôi là ngon miệng đủ chất rồi!
Rau đay rẻ tiền lại có vô vàn công dụng, nhiều người Việt biết ngon nhưng không nghĩ tốt đến vậy
Trong cuộc sống hiện đại khi những loại rau củ quả ngoại nhập lên ngôi, rất nhiều loại rau có thể trồng sẵn trong vườn nhà người Việt thường như hay bị lãng quên hơn cả. Mặc dù vậy, không ai có thể phủ nhận công dụng của chúng. Một trong những loại rau đó là rau đay.
Rau đay với chất nhớt đặc trưng có trong lá, cành, quả… đôi khi khiến người ăn khó chịu. Nhưng chính cái đặc trưng ấy có thể giúp bạn chữa được bách bệnh đó nhé!
Theo cựu đại tá, lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, rau đay có vị ngọt, tính mát, không độc có tác dụng nhuận tràng, tiêu đàm, thông kinh. Rau đay thường được dùng để chữa bệnh cho người bị suy nhược cơ thể, táo bón, kiết lỵ, ho đàm, an thần, trợ tim, lợi tiểu và lợi sữa cho phụ nữ sau sinh.
Không chỉ có rau đay, hạt đay cũng là một trong những loại thực phẩm có vai trò chữa bệnh rất tốt. Theo lương y Bùi Hồng Minh, trong hạt đay có chứa nhiều corchorosid và olitorisid, trong đó olitorisid có tác dụng trợ tim, tăng sức co bóp cơ tim, làm giảm nhịp đập nhanh bất thường của tim. Trong Đông y, hạt đay quả dài có vị đắng, tính nóng, không độc, có tác dụng chuyển máu, bổ tim.
Rau đay làm thuốc chữa bệnh - Những bài thuốc cực dễ áp dụng lại siêu hiệu quả
Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), rau đay có thể làm thuốc chữa bệnh nhờ đặc tính thanh nhiệt, giải độc cực tốt. Loại rau này đặc biệt được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cực tốt cho phụ nữ. Với những bằng chứng thuyết phục cả Đông lẫn Tây y, giờ đây bạn có thể sử dụng loại rau rẻ tiền này làm món ăn, thuốc chữa bệnh.
Loại rau này đặc biệt được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cực tốt cho phụ nữ.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ rau đay mà mọi người có thể áp dụng siêu dễ dàng là:
- Giải nhiệt mùa hè: Rau đay tươi đem rửa sạch, sau đó nấu với nước cua để ăn cơm hàng ngày sẽ giúp giải nhiệt, tăng cường canxi cho cơ thể, bồi bổ cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể nấu canh rau đay, mồng tơi, khoai sọ cũng sẽ giúp giải nhiệt, nhuận tràng, chữa táo bón, chỉ cần ăn 2-3 ngày liền.
Chị em làm trà bí đao để uống giải nhiệt, đẹp da thì đừng quên 6 lưu ý quan trọng này kẻo “tiền mất tật mang”
- Hay bị hồi hộp, tim đập nhanh, bứt rứt, khó ngủ: Rau đay 100g, mướp hương, rau mồng tơi, cua đồng giã nát, lọc nước. Sau đó đem mướp, rau đay cùng các loại rau kia nấu canh và ăn.
- Phụ nữ sau sinh có ít sữa: Rau đay 100g đem nấu canh hoặc sắc thành nước uống trong ngày. Uống liên tục như vậy sẽ gọi sữa về nhiều hơn.
Với những bằng chứng thuyết phục cả Đông lẫn Tây y, giờ đây bạn có thể sử dụng loại rau rẻ tiền này làm món ăn, thuốc chữa bệnh.
- Chữa say nắng, ra nhiều mồ hôi: Lá rau đay rửa sạch, vắt lấy nước uống, còn bã rau đay thì đem đắp lên người, lên trán sẽ giúp đánh bay say nắng.
- Bí tiểu: Rau đay 100g, mã đề 100g đem sắc lấy nước uống hoặc đem nấu canh tôm cua ăn.
- Hen suyễn: Hạt rau đay đem sắc đặc rồi uống sẽ giúp chặn được cơn suyễn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng cách sau để chữa hen suyễn: Hạt rau đay đem giã nát, xơ mướp cắt nhỏ, sau đó đem sắc lấy nước uống 2 lần trong ngày.
- Táo bón: Rau đay đem sắc lấy nước uống 2-3 lần trong ngày sẽ giúp chữa táo bón vô cùng hiệu quả. Hoặc rau đay, rau mồng tơi có lượng bằng nhau, đem nấu canh ăn mỗi ngày 1 lần, ăn liên tục trong 1 tuần để nhuận tràng, tránh táo bón. Hoặc rau đay, mồng tơi, rau lang, rau má đem nấu canh ăn trong 1 tuần cũng phát huy tác dụng này rất tốt.
- Phù thũng: Hạt rau đay 15-20g đem sắc lấy nước nóng uống, đắp chăn cho vã mồ hồi sẽ thấy người nhẹ nhõm, giảm phù.
- Cảm nắng nhẹ: Hạt rau đay đem sắc uống nóng, vã mồ hôi sẽ cảm thấy nhẹ người hơn.