Cà chua kết hợp với 2 nguyên liệu này vừa ngon lại bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
- 10 thực phẩm cực tốt cho cổ họng, giúp chống viêm kháng khuẩn ngăn ngừa virus
- 9 thực phẩm cực độc nếu ăn sống sẽ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và các bệnh đường ruột
Cà chua là một trong những loại rau quả phổ biến được nhiều người yêu thích. Trong cà chua có chứa 1 hàm lượng lớn chất chống oxy hóa lycopene có tác dụng đầy lùi các gốc tự do gây ung thư.
Bên cạnh đó, trong loại quả này còn có nhiều hợp chất khác như beta-carotene, naringenin cùng vitamin C, K,...
Không chỉ bổ dưỡng, cà chua còn được xem là loại rau ăn kèm trong rất nhiều món ăn, từ salad cho tới các món chế biến cầu kỳ.
Mặc dù ăn cà chua hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết có 2 loại nguyên liệu nếu kết hợp với trứng sẽ có tác dụng tốt hơn cả nhân sâm.
Đó là những thực phẩm nào?
Trứng
Trứng sốt cà chua là món ăn dân dã quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của các gia đình.
Món ăn này không chỉ đưa cơm mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Như chúng ta đã biết, trong cà chua rất giàu lycopene - vitamin tan trong chất béo, sau khi được làm nóng chất này sẽ phát huy tối đa giá trị. Tuy nhiên, nếu bị nấu trong 1 thời gian dài thì lycopene lại dễ bị mất đi.
Vì thế, trứng sốt cà chua là món ăn đảm bảo vừa ngon miệng lại rút ngắn thời gian chế biến để giữ nguyên lycopene tốt cho cơ thể.
Súp lơ
Súp lơ là vua của các loại rau thuộc họ cải. Trong súp lơ có chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên như flavonoid và anthocyanin, khả năng phòng bệnh cũng như chống lão hóa rất tốt.
Việc kết hợp súp lơ với cà chua sẽ tạo thành món ăn có màu sắc hài hòa lại tăng gấp đôi dinh dưỡng.
Khi chế biến, bạn nên nấu súp lơ trước sau đó mới cho cà chua vào để đảm bảo giữ nguyên được hương vị và không làm mất đi lượng lycopene có trong cà chua.
Tuy cà chua tốt cho sức khỏe nhưng không vì thế mà bạn ăn nhiều loại quả này. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra, trong cà chua có chứa axit malic và axit citric, nếu ăn quá nhiều sẽ tác động xấu đến dạ dày gây nên tình trạng trào ngược axit.
Không những thế, hàm lượng canxi và oxalate có trong cà chua nếu tích tụ quá nhiều cũng có thể gây nên sỏi thận.