Nước Việt Nam ta có nhiều loại hoa quả rất thơm ngon vừa có giá trị dinh dưỡng vừa có thể hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật.
- 10 thực phẩm cực tốt cho cổ họng, giúp chống viêm kháng khuẩn ngăn ngừa virus
- 9 thực phẩm cực độc nếu ăn sống sẽ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và các bệnh đường ruột
1. Quả sầu riêng
Không phải ai cũng ăn được sầu riêng bởi loại quả này có mùi... khó ngửi. Nhưng những ai ăn được sầu riêng quả là những người may mắn bởi vì họ đang tiêu thụ một loại hoa quả giàu chất sắt, chất xơ và vitamin nhóm B.
Hơn nữa, quả sầu riêng chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn giảm cân thì không nên ăn nhiều sầu riêng vì nó có thể gây tăng cân.
2. Quả chôm chôm
Quả chôm chôm bắt nguồn từ Malaysia và Indonesia nhưng nay lại phổ biến ở nhiều nước Đông Nam Á. Loại quả này giàu chất chống oxy hóa như flavonoids và polyphenols giúp cơ thể chống lại các bệnh ung thư.
Không những vậy, chôm chôm còn giàu sắt, canxi, phốt pho và các khoáng chất giúp xương khớp khỏe mạnh.
3. Quả thanh long
Quả thanh long có thể được tìm thấy ở nhiều nước trên thế giới như Thái Lan, Hawaii, Australia, New Zealand. Theo một cuộc nghiên cứu năm 2010, chất chống oxy hóa trong quả thanh long có thể giảm nguy cơ bị bệnh cao huyết áp, bệnh tim và tiểu đường.
Chất chống oxy hóa như lycopene và polyphenols trong quả thanh long có thể giúp cơ thể phòng tránh ung thư hiệu quả.
4. Quả vải
Quả vải bắt nguồn từ miền nam Trung Quốc và hiện nay nó xuất hiện nhiều ở các nước châu Á, châu Phi, Trung Mỹ và Nam Mỹ.
Quả vải chứa rất nhiều vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa polyphenols. Các nhà khoa học còn cho rằng chất oligonol trong quả vải có thể phòng tránh béo phì và giảm mỡ nội tạng.
5. Măng cụt
Măng cụt được trồng nhiều nước như Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Indonesia và Malaysia. Ít ai biết rằng loại quả này còn được sử dụng trong y học để chống viêm, chữa lành vết thương.
Không những thế, măng cụt còn có thể giảm viêm, giảm tiêu chảy và bệnh eczema.
6. Quả mít
Quả mít bắt nguồn từ đất nước Ấn Độ và nay được trồng nhiều ở Đông Nam Á. Loại quả này cũng được trồng nhiều ở châu Phi và Brazil.
Quả mít rất giàu chất xơ tốt cho hệ miễn dịch. Nó còn giàu chất chống oxy hóa, có tính kháng viêm và kháng khuẩn. Đặc biệt, hạt mít có nhiều vitamin như thiamine và riboflavin giúp da, tóc và móng khỏe mạnh.