Hầu hết các bác sĩ đều cho rằng ăn dưa hấu rất tốt cho các mẹ bầu vì giàu dinh dưỡng. Hơn nữa, loại trái cây này còn mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe cho mẹ bầu.
- Báo động 13 dấu hiệu cho biết bé đang “nóng phát sốt” trong bụng mẹ
- 5 loại thực phẩm bà bầu nên ăn vào bữa sáng để con thông minh từ trong bụng mẹ
Tác dụng của dưa hấu với mẹ bầu
1. Giảm chứng ợ nóng
Hầu hết các mẹ bầu đều phải chịu các vấn đề về đường tiêu hóa như ợ nóng hay ợ chua. Dưa hấu giúp xua tan các vấn đề trên vì nó giúp ổn định thực quản và dạ dày, làm giảm nhẹ tức thì chứng ợ nóng.
2. Làm giảm triệu chứng sưng phù
Bị các vết sưng hoặc phù nhẹ ở phần tay, bàn chân là một điều khá phổ biến khi mang thai. Hàm lượng nước dồi dào trong dưa hấu sẽ làm giảm những tắc nghẽn trong các mạch máu và hệ cơ, nhờ đó chữa trị hiệu quả chứng phù nề.
3. Giảm chứng ốm nghén
Uống một cốc nước ép dưa hấu vào mỗi sáng là một ý tưởng tuyệt vời khi mang thai. Dưa hấu sẽ tạo nên cảm giác thoải mái và khỏe khoắn suốt cả ngày. Thành phần giàu dinh dưỡng và năng lượng của dưa hấu sẽ giúp mẹ giảm nguy cơ bị ốm nghén vào mỗi sáng.
4. Giải tỏa cơn khát
Mất nước sẽ dẫn đến các cơn co thắt sớm, gây nguy cơ sinh non. Các mẹ bầu cần được uống nhiều nước để tránh tình trạng trên. Với 90% thành phần là nước, dưa hấu là một món giải khát tuyệt vời đáp ứng nhu cầu nước cho các mẹ.
5. Giảm nguy cơ chuột rút
Cơ thể của mẹ bầu thường trải qua rất nhiều thay đổi. Tăng cân và rối loạn hormone có thể dẫn đến đau cơ, nhức khớp. Thêm dưa hấu vào khẩu phần ăn mỗi ngày giúp cơ thể mẹ bầu tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ bị chuột rút.
6. Ngăn ngừa nám da
Nám da là một vấn đề phổ biến và không mấy dễ chịu khi mang thai. Tuy nhiên, thật may khi dưa hấu chính là chìa khóa để giải quyết vấn đề trên. Chúng giúp việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn và các hoạt động đường ruột được vận hành trôi chảy hơn. Nhờ đó nó sẽ gây tác động tích cực lên bề mặt da, các mẹ luôn giữ một làn da trắng trẻo, tươi tắn.
7. Lợi tiểu và thải độc
Dưa hấu còn chứa các thành phần giúp lợi tiểu. Chúng giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, kích thích chức năng của thận, lọc sạch gan và giảm nồng độ acid uric trong máu.
8. Kích thích năng lượng cho cơ thể
Dưa hấu rất giàu hàm lượng các loại chất khoáng như kali và magiê, các vitamin như A1, B1 và B6. Chúng đều là các thành phần dinh dưỡng kích thích năng lượng tự nhiên, nhờ đó tạo ra nguồn năng lượng lớn cho cơ thể của các mẹ. Chúng cũng rất hữu ích cho sự phát triển thị lực, hệ miễn dịch, và hệ thần kinh của trẻ.
9. Ngăn ngừa chứng tiền sản giật
Dưa hấu chứa hàm lượng cao lycopene giúp giảm nguy cơ giật tiền sản khi mang thai – một triệu chứng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho cả mẹ và bé. Ăn dưa hấu và nhiều loại hoa quả khác còn giúp giảm nguy cơ chậm phát triển trong tử cung của bé.
Những nguy cơ khi mẹ bầu ăn quá nhiều dưa hấu
Tuy nhiên, cái gì nhiều quá thì đều không tốt. Bên cạnh những lợi ích sức khỏe kể trên, dưa hấu cũng có thể gây các tác dụng phụ dưới đây nếu ăn quá nhiều.
1. Tiểu đường thai kỳ
Ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm tăng lượng đường huyết, gây ra chứng tiểu đường thai kỳ.
2. "Rửa" ruột quá mức
Dù dưa hấu giúp các cơ quan nội tạng luôn trong tình trạng khỏe mạnh bằng việc đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể, tuy nhiên chúng cũng có thể “thải” luôn cả những dưỡng chất thiết yếu ra khỏi cơ thể nếu ăn quá nhiều.
3. Gây các vấn đề tiêu hóa
Cần tránh việc ăn các loại dưa hấu để ngoài trời quá lâu vì chúng có thể dẫn đến buồn nôn, nôn mửa hoặc các vấn đề khác về đường tiêu hóa. Luôn luôn phải chọn các loại hoa quả cắt miếng hoặc nước ép hoa quả còn tươi và không còn dư lượng thuốc trừ sâu.