Dành ra 20-40 phút chuẩn bị và trang trí món ăn mỗi ngày, chị Huyền Trang giúp 3 con không còn biếng ăn, không còn kén ăn.
- Mách mẹ những cách đơn giản chế biến món ăn dặm từ bông cải xanh cho bé
- Bột ăn dặm nào tốt nhất cho bé?
27 tuổi và là mẹ 3 con, vì thế chị Huyền Trang (hiện mình sống ở Jakatar, Indonesia) có khá nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi con ăn dặm. Đối với cả 3 con, chị Trang đều chỉ bắt đầu cho bé ăn dặm khi đủ 6 tháng tuổi và áp dụng khéo léo xen kẽ giữa 3 phương pháp: ăn dặm truyền thống (ADTT), ăn dặm kiểu Nhật (ADKN) và ăn dặm tự chỉ huy (BLW).
"Vì mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng. Khi ăn xen kẽ vậy các bé không kén ăn, đi chơi đâu cho ăn như thế nào các bé cũng hợp tác. 2 trong số 3 bé của mình ngay từ ngày đầu tiên ăn dặm rất hợp tác, còn lại 1 bé chỉ chơi với thức ăn tầm 1 tháng thì bé hợp tác", chị Huyền Trang kể lại thành quả trong hành trình nuôi con ăn dặm của mình.
Cũng theo chị Huyền Trang, trong thời kì ăn dặm, hầu hết các bé đều ít nhất một vài lần trải qua giai đoạn biếng ăn sinh lý. Việc mẹ cần làm là bình tĩnh và kiên nhẫn, bổ sung dinh dưỡng cho con từ những thực phẩm khác như hạt, sinh tố vào những bữa phụ. Những ngày trong giai đoạn biếng ăn sinh lý con sẽ lười nhai mẹ có thể nấu súp hoặc những món dễ ăn không cần nhai nhiều.
Ngoài những cách đó, chị Huyền Trang còn có một bí quyết giúp trị dứt điểm tình trạng biếng ăn của con, đó là bỏ ra vài phút mỗi bữa để trang trí món ăn sao cho đẹp mắt.
"Việc trang trí món ăn cho con đối với 1 số mẹ cực bận rộn có thể mất thời gian, nhưng công việc mình không lệ thuộc nên mình có thể sắp xếp được thời gian.
Mình quyết định trang trí bữa ăn cho các con vì các con rất lười ăn rau và bị táo bón dài ngày, dụ cỡ nào cũng không ăn. Lý do khác là vào những ngày các con biếng ăn sinh lý không chịu ăn gì cả, mặc dù qua sách và internet cũng biết đó là vấn đề bình thường ở trẻ, tự nhủ cứ bình tĩnh nhưng trong lòng cũng xót ruột.
Và thế là mình nảy ra ý tưởng dụ con ăn bằng những bữa ăn thật bắt mắt và sinh động. Kết quả là các con ăn ngon lành trở lại, ăn hết tất cả các loại rau ngay cả rau sống và rau gia vị, những món ăn trước kia bé không thích giờ cũng ăn luôn. Thấy vậy mình rất vui và sáng tạo nhiều hơn. Lúc đầu làm là dụ con ăn, giờ thì thành thói quen và sở thích luôn".
Theo chia sẻ của bà mẹ 3 con, nhìn các món ăn thì có vẻ khá cầu kì nhưng mỗi bữa ăn chị chỉ dành khoảng 20 đến 40 phút để chuẩn bị cho các con từ sơ chế đến trang trí. Chị làm thủ công hoàn toàn và màu sắc của cơm thì từ nước ép rau củ hoặc thực phẩm tự nhiên có sẵn trong bếp nên rất an toàn.
"Hiện tại các bé ăn 3 bữa chính và 1 bữa phụ. Buổi sáng lúc 7h30, bữa trưa 11h, bữa phụ lúc 3h chiều và bữa tối lúc 6h chiều". Chị Huyền cứ phân bổ đều đặn các bữa và cách thức dụ con ăn như thế, cho đến thời điểm hiện tại, cả 3 con của chị Huyền đều tiếp thu thức ăn rất tốt, ăn ngoan và bữa nào hết sạch bữa đó. Thậm chí còn thi nhau ăn.
Cùng chiêm ngưỡng những món ăn đẹp mắt mà chị Trang làm cho các con: