Con chậm lớn "nhờ" mẹ dùng nước hầm xương nấu cháo

Chăm sóc con 13/08/2019 05:00

Hầu hết mọi bà mẹ khi có con đến tuổi ăn cháo thường nghĩ rằng dùng nước xương ninh nấu bột cho con thì bé sẽ có nhiều canxi và dưỡng chất. Nhưng thực tế thì trái ngược hoàn toàn.

Có không ít bà mẹ hầu như ngày nào cũng chăm chỉ hầm xương để lấy nước nấu cháo cho con. Các mẹ này tin rằng, vị ngọt của nước dùng sẽ giúp con ăn ngon miệng, dễ tiêu hóa; đồng thời nước hầm xương sẽ có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Vậy như, có không ít mẹ cảm thấy bực mình và chán nản vì dù ngày nào cũng cho con ăn cháo nấu từ nước hầm xương nhưng con vẫn không hề tăng cân.

Đối với trẻ nhỏ, viêc hấp thụ chất béo là một điều cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ. So với lúc sinh, cân nặng của bé sẽ tăng dần, gấp 3 khi bé trong 1 tuổi và tăng gấp 4 lần lúc bé 2 tuổi. Từ 6 tháng đến 3 tuổi, trọng lượng của bộ não tăng lên đến mức bằng 80% so với bộ não của người trưởng thành. Từ năm thứ 3 trở đi, bộ não của trẻ vẫn phát triển nhưng chậm dần và đến năm 6 tuổi, cáu trúc kết nối của bộ não đã gần như hoàn thiện. Trong khi đó, chất béo chiếm khoảng 70-85% cấu trúc não và dây thần kinh. Vì vậy trong thời gian này trẻ cần được bổ sung lượng chất béo phù hợp.

Con chậm lớn 'nhờ' mẹ dùng nước hầm xương nấu cháo - Ảnh 1

Có không ít bà mẹ hầu như ngày nào cũng chăm chỉ hầm xương để lấy nước nấu cháo cho con. Tuy nhiên đấy là cách nghĩ sai lầm khiến trẻ chậm phát triển (Ảnh minh họa)

Mặc dù, nước hầm xương cũng chứa nhiều chất béo nhưng đó chỉ là chất béo động vật, khó tiêu hóa. Nếu trẻ ăn quá nhiều sẽ dẫn đến bị tiêu chảy. Chính vì vậy, quan điểm dùng nước hầm xương để nấu cháo, nấu bột cho trẻ là hoàn toàn sai lầm.

Thực tế, nước hầm xương chỉ có tác dụng là mang lại vị ngọt và mùi thơm. Trong nước thịt, nước xương hầm có nhiều nitơ, tạo cảm giác ngon miệng, vị thơm nhưng có chữa rất ít đạm và canxi. Ngoài vị thơm ra, nước xương không có đủ dinh dưỡng, hơn nữa, còn gây khó tiêu, dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

 

Canxi là một thành tố quan trọng trong cấu trúc xương và răng, giúp xương bé phát triển mạnh mẽ và tăng trưởng chiều cao. Khi ninh xương lượng canxi trong xương không có nhiều và không thể ra nước 100% được. Ngoài ra, canxi có trong xương ống chủ yếu là canxi vô cơ, cơ thể trẻ không thể hấp thụ. Do đó bé dễ còi xương, chậm mọc răng khi mẹ thường xuyên dùng nước hầm xương chế biến đồ ăn cho con.

Cho dù chỉ tồn tại ở bã thì trong thịt, cá, tôm…vẫn chứa nhiều protein. Nếu trẻ chỉ ăn nước sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng và thiếu máu. Các vitamin C, E, A, sắt, kẽm trong rau…khi sẽ bị hòa tan khi nấu canh. Do đó, trẻ dễ bị táo bón, thiếu chất xơ nếu mẹ chỏ cho con ăn nước. Vì vậy, mẹ nên cho trẻ ăn tất cả các phần bằng cách nghiền, xay hoặc băm nhỏ để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Khi nấu cháo cho bé, mẹ chỉ cho con ăn nước dùng mà không có rau, thịt, sẽ làm cho trẻ dễ nuốt. Nhưng về lâu dài, chế độ ăn như vậy sẽ khiến trẻ lười nhai, hay ngậm thức ăn và dẫn đến chán ăn.

Để đảm bảo đủ dinh dưỡng, thức ăn hằng ngày của trẻ phải đầy đủ các dưỡng chất sau:

- Tinh bột (gạo, lúa mì, ngô, khoai tây…): cung cấp nhiều năng lượng cần thiết cho trẻ

- Protein (thịt, cá, tôm, cua…): cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

- Chất béo (dầu ăn): cần thiết cho sự phát triển của não, cung cấp nhiều năng lượng, giúp hấp thu các vitamin tan trong chất béo.

- Rau quả không chỉ cung cấp vitamin, sắt và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể, mà còn cung cấp chất xơ ít để giúp ngăn ngừa táo bón.

Ông tẩm bổ cho cháu bằng món cháo ninh xương mỗi ngày, tưởng bổ béo ai ngờ nguy hại

Với những thói quen lạc hậu thậm chí là phản khoa học, nhiều ông bà đã vô tình làm hại cháu mình bằng cách cho ăn uống không phù hợp với độ tuổi và sức khỏe của cháu.

TIN MỚI NHẤT