Bơ và chuối đều là hai loại quả bổ dưỡng trong độ tuổi bé ăn dặm. Vậy tại sao mẹ khéo tay không thử kết hợp hai loại này trong một món sinh tố chuối bơ phục vụ bữa ăn ngon cho bé.
- 4 thực phẩm "siêu hại" khi cho trẻ ăn sáng nhưng nhiều mẹ vẫn thản nhiên cho con ăn khiến bé rước bệnh
- Bé trai 13 tuổi "hóa điên", mất khả năng nhận thức vì mải chơi điện thoại khiến cha mẹ vô cùng ân hận
Bơ giàu chất xơ, vitamin, sắt, kali và các khoáng chất cần thiết khác cho sự phát triển lành mạnh của trẻ. Trong khi chuối lại có hàm lượng vitamin C, vitamin B2, B6 dồi dào giúp cung cấp năng lượng và còn có tác dụng khác là nhu động ruột, tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Do vậy, thời kỳ đầu ăn dặm, bơ và chuối luôn là hai loại quả mẹ ưu tiên hàng đầu trong danh sách.
Khi chọn chuối và bơ cho con ăn dặm, mẹ nên lưu ý, không phải nải chuối chín đều vàng ươm thì sẽ ngon. Các mẹ nên chọn chuối chín lác đác và không được “đẹp mã” thì đó mới là chuối chín tự nhiên không ngâm hóa chất.
Đối với bơ thì mẹ nên chọn quả bơ căng bóng có màu xanh sáng lấm tấm điểm vàng và không nên lấy những quả đã mềm nhũn. Mẹ hãy bóp nhẹ thấy hơi mềm nhưng không ọp là quả bơ ngon vừa chín tới.
Sau khi đã xong phần chọn quả thì mẹ hãy chuẩn bị nguyên liệu để làm một cốc bơ chuối thơm ngon cho bé ăn dặm.
Nguyên liệu (cho một bữa):
- 1/2 quả chuối chín
- 1/4 quả bơ
- 1/2 hộp sữa chua
- Sữa công thức hoặc sữa mẹ 50ml
Cách làm:
Chuối bỏ vỏ chỉ lấy phần thịt và cắt miếng. Bơ cũng bóc vỏ và lấy phần thịt. Mẹ chú ý không lấy phần phấn chuối và phần vỏ mỏng có màu xanh vì nó sẽ làm cho món sinh tố của con có vị hơi đắng.
Sau khi xắt nhỏ bơ và chuối thì cho toàn bộ vào cối xay, thêm sữa chua, sữa mẹ hoặc sữa công thức vào cùng là mẹ đã có cốc sinh tố bơ ngon lành cho bé ăn dặm.
Nếu bé mới ăn dặm, mẹ xay bơ chuối bằng máy để sinh tố được mềm mịn. Nhưng nếu bé đã đến độ tuổi ăn bốc, ăn được thô mẹ có thể dằm bằng thìa để bé có thể cảm nhận được hương vị của món sinh tố này.
Để tiết kiệm thời gian, mẹ có thể làm sinh tố bơ chuối cho con luôn một lần và chia nhỏ thành từng bữa. Quan trọng là mẹ biết cách vệ sinh khay chứa thật sạch sẽ, trụng qua nước sôi rồi mới cho sinh tố bơ chuối vào và đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Khi cần cho con ăn, mẹ chỉ cần lấy một phần ra và ngâm nước nóng khoảng 10 phút sau đó khuấy đều. Nhiệt độ lạnh giảm xuống bình thường là bé có thể ăn ngon lành.
Dù sinh tố bơ chuối bổ dưỡng và thơm ngon nhưng mẹ cũng đừng lạm dụng. Với bất kỳ thực phẩm nào nếu dùng quá liều lượng cũng đều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh tố bơ chuối cũng vậy.
Ăn nhiều chuối sẽ khiến dư thừa hàm lượng vitamin và khoáng chất quá cao. Điều này có thể gây khó khăn rất lớn cho quá trình tiêu hóa khiến bé bị đầy hơi và đau dạ dày. Còn bơ dư thừa lại hại gan và thậm chí là triệt tiêu các loại thuốc bổ của bé vì bơ có tác dụng kháng sinh và loại bỏ các thành phần trong cơ thể.
Một tuần mẹ chỉ nên cho con ăn 1-2 lần nếu mới tập ăn. Khi đã quen cũng nên hạn chế chỉ 2-3 lần loại sinh tố này. Chỉ cần chưa đến 5 phút với một cốc sinh tố bơ chuối ngon, chắc hẳn bé nào biếng ăn nhất cũng mê.