Ngoài gen di truyền thì chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển trí thông minh của bé. Để con thông minh hơn, các mẹ nhớ cho bé ăn theo chế độ dinh dưỡng dưới đây nhé.
- 12 thực phẩm khiến tế bào não thai nhi bị THOÁI HÓA, ảnh hưởng xấu đến IQ, mẹ bầu phải tránh xa
- Những thực phẩm tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ để trẻ sinh ra cao lớn, thông minh
Những thực phẩm bé càng ăn càng thông minh
Rau xanh
Các loại rau lá xanh như cải bó xôi, cải xoăn,cải thìa rất giàu folate (axit folic - dưỡng chất tối cần thiết cho sự phát triển của não bộ) và vitamin. Thế nhưng các bé thường không thích ăn và hay tự mình loại bỏ rau xanh ra khỏi thực đơn. Khi đó, bố mẹ hãy cố gắng bổ sung rau xanh và chống ngán cho bé bằng cách thường xuyên thay đổi các loại rau xanh, đa dạng cách chế biến giúp bé ngon miệng hơn.
Sữa chua
Sữa chua là một nguồn cung cấp vitamin B và protein tuyệt vời giúp cải thiện chức năng và cần thiết cho sự tăng trưởng của các mô não. Ngoài ra sữa chua còn chứa vi khuẩn probiotic đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa. Một cốc sữa chua trộn với một số loại quả mọng tươi chắc chắn sẽ trở thành món ăn ưa thích của trẻ.
Bột yến mạch
Bột yến mạch là loại thực phẩm giàu glucose, nguồn năng lượng chính của não bộ. Nguồn glucose có trong bột yến mạch thường được cơ thể bẻ gãy rất chậm, do đó nguồn năng lượng cung cấp cho não được duy trì lâu.
Thêm vào đó, protein và chất xơ có trong bột yến mạch còn giúp lưu thông các mạch máu não, giúp não hoạt động tốt hơn. Do đó, để chuẩn bị tốt cho năm học mới, các mẹ nên sớm bổ sung bột yến mạch vào chế độ ăn của con.
Lạc
Các loại hạt như lạc, ngô, kê... đều có lợi cho não: Lạc chứa hàm lượng lecithin và cephalin phong phú. Thực nghiệm đã chứng minh, ăn lạc thường xuyên có thể cải thiện quá trình tuần hoàn máu, tăng cường trí nhớ, và đẩy lùi quá trình lão hóa. Ăn ngô thường xuyên, nhất là ngô non sẽ có tác dụngkiện não.
Trứng
Trứng chứa một lượng lớn choline giúp tăng cường trí nhớ, các loại protein giúp cơ bắp chắc khỏe và lutein - một chất chống oxy hóa tự nhiên - giúp cho đôi mắt bạn khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn làm việc rất nhiều với màn hình máy tính.
Cà tím
Ăn cà tím sẽ giữ cho bộ não của bạn tinh nhanh bằng cách tăng cường thông tin liên lạc giữa các tế bào não với các phân tử đưa tin.
Cà chua
Có nhiều nghiên cứu khoa học cho rằng lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh có trong cà chua có thể giúp chống lại sự phá hủy các tế thường xảy ra trong quá trình phát triển của bệnh mất trí nhớ, đặc biệt là bệnh Alzheimer.
Cá
Chất béo tự nhiên trong cá được coi là nguồn cung cấp vitamin D và Omega-3 tuyệt vời. Những chất này chính là vũ khí giúp con chống lại tình trạng kém tập trung và suy giảm nhận thức. Các loại cá mẹ nên cho con ăn gồm có cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi và các loại cá tương tự.
Mỗi tuần mẹ nên cho con ăn ít nhất 2 bữa cá, có thể là cá nướng bỏ lò hoặc luộc. Khi chế biến, các mẹ nên lưu ý vì những lợi ích sức khỏe mà cá mang lại có thể sẽ mất đi nếu cá được rán quá kỹ. Ngoài ra, các mẹ có thể bổ sung Omega-3 cho con bằng cách cho con uống dầu cá. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng đều nhận định rằng hấp thu Omega-3 từ việc ăn cá vẫn tốt hơn từ việc uống các viên dầu cá bổ sung.
Thịt “sạch”
Thịt là nguồn thực phẩm không thể thiếu cho sự phát triển cả về thể chất và trí não của con. Tuy nhiên, thịt động vật được nuôi bằng chất kích thích chính là một trong những nguyên nhân chính gây hội chứng“sương mù não”, một triệu chứng rối loạn tâm thần, ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ rõ ràng cũng như trí nhớ của con. Do đó, khi mua thịt, các mẹ nên chọn mua ở những quán quen, tránh mua những loại thịt có chất bảo quản, chất tạo màu và các thành phần có hại khác.
Sô-cô-lađen
Thành phần có trong sô-cô-la đen tác dụng tích cực lên não bộ có thể kể đến như chất chống oxi hóa, chất kích thích (caffeine) giúp tăng cường sự tập trung. Ngoài ra, sô-cô-la đen còn giúp kích thích cơ thể sản xuất endorphin, một chất giúp giải tỏa căng thẳng. 2-3 gam sô-cô-la đen mỗi ngày là lượng phù hợp các mẹ có thể cung cấp cho con.