Trái nhàu là một vị thuốc được dùng nhiều ở Việt Nam. Nó có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
- Bác sĩ phẫu thuật chia sẻ câu chuyện được chẩn đoán mắc ung thư vú sau khi phát hiện có máu lẫn trong sữa cho con bú
- Mắt có mối quan hệ mật thiết với gan, nếu có 3 biểu hiện ở mắt, cần phải đi kiểm tra gan kịp thời
Trái nhàu là quả của loài cây có tên khoa học là Morinda citrifolia. Hình dáng bên ngoài của quả khá sần sùi, to bằng quả xoài, có màu vàng. Nó rất đắng và có mùi đặc biệt mà nhiều người sẽ thấy hôi.
Ở Việt Nam trái nhàu đã được dùng trong y học dân gian truyền thống. Nó thường được sử dụng để điều trị các vấn đề sức khỏe như táo bón, nhiễm trùng, đau và viêm khớp. Không những vậy, ngày nay nó còn được dùng như một hỗn hợp nước trái cây. Nước ép trái nhàu chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh và có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe như:
Trái nhàu giúp giảm đau: Nó có biệt danh là “cây trị đau đầu” hoặc “cây thuốc giảm đau”. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trái nhàu làm giảm cơn đau nên nó có hiệu quả đối với bệnh viêm khớp và các chứng đau khớp khác.
Tăng cường hệ thống miễn dịch: Nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, sản xuất nhiều tế bào lympho hơn để bảo vệ cơ thể. Trái nhàu cũng chứa các chất kháng khuẩn chống lại vi khuẩn lây nhiễm, bao gồm Staphylococcus aureus và Escherichia coli.
Ngừa ung thư: Quả nhàu kích thích sản xuất oxit nitric. Oxit nitric là một chất cực kỳ hữu ích, cũng là chất có vai trò quan trọng giúp quả nhàu có nhiều tác dụng. Oxit nitric có thể làm giảm sự phát triển của khối u và giúp cơ thể bạn chống lại sự nhân lên của tế bào ung thư.
Điều hòa huyết áp: Quả nhàu có nhiều chất dinh dưỡng như selen và vitamin C giúp chống lại tác hại của các gốc tự do trên thành mạch máu; scopoletin - một hợp chất có thể làm giảm huyết áp.
Điều hòa cholesterol: Quả nhàu ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol LDL, do đó làm giảm mảng bám trong động mạch, giúp bạn khỏe mạnh và sống lâu hơn.
Cách sử dụng trái nhàu
Để tận dụng tối đa công dụng hỗ trợ chữa trị bệnh, các bác sĩ thường khuyên chúng ta nên sử dụng trái nhàu tươi. Bạn có thể sử dụng quả nhàu già chấm muối hoặc nướng chín để ăn. Quả chín còn dùng trị mụn cóc bằng cách đắp lát nhàu lên mụn và băng kín lại mỗi ngày 2 - 3 lần.
Dùng nhàu tươi làm nước ép để uống, nó có tác dụng hoạt huyết, giải độc, hỗ trợ hệ tiêu hóa, thanh lọc cơ thể, giảm đau nhức mỏi chân tay, giảm đái tháo đường, hạ huyết áp.
Có một số cách sử dụng trái nhàu khác như trái nhàu ngâm rượu, trái nhàu ngâm đường, dùng trái nhàu khô đun nước uống.