Nấm là thực phẩm phổ biến rộng rãi, không chỉ ngon mà còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu rất tốt cho cơ thể.
- Nước dừa mát lành, thanh ngọt nhưng tuyệt đối không được uống vào thời điểm này: Vừa gây hại lại tích độc khiến cơ thể 'kêu cứu'
- 3 loại cá đích thị ‘hàng thải’ lúc chợ chiều, 'tắm đẫm' dư lượng kháng sinh, chớ dại ham rẻ mà mua về chế biến kẻo mang bệnh vào người
Lợi ích sức khỏe của nấm ăn
Theo WebMD, ước tính có hơn 1 triệu loại nấm, với nhiều màu sắc và kích thước khác nhau, nhưng chỉ có một phần nhỏ trong số đó là nấm ăn được.
Nấm là thực phẩm ít calo và giàu dinh dưỡng, với rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất chốn oxy hóa tốt cho sức khỏe, từ lâu đã được coi là một phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng.
Những loại nấm tiếp xúc với tia cực tím là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào , thành phần quan trọng cho sức khỏe xương và hệ miễn dịch.
Nấm mỡ (cremini) là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời, là chất dinh dưỡng quan trọng cho hệ miễn dịch và cũng cần thiết để đảm bảo sự phát triển tối ưu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số lợi ích tuyệt vời khác của nấm như:
1. Hạ huyết áp
Nấm là nguồn giàu kali , một chất dinh dưỡng được biết đến với tác dụng giảm tác động tiêu cực của natrigây ra cho cơ thể.
Kali cũng làm giảm sự căng thẳng trong mạch máu, có khả năng giúp hạ huyết áp.
Ngoài ra, nấm có hàm lượng natri thấp, vì vậy việc sử dụng chúng trong các công thức nấu ăn có thể làm giảm lượng natri nạp vào cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa tăng huyết áp.
2. Tăng cường hệ miễn dịch
Tác dụng chống viêm của nấm đã được chứng minh là giúp cải thiện đáng kể hiệu quả của hệ miễn dịch.
Nấm chứa lượng lớn selen, vitamin D và vitamin B6. Selen có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào trong cơ thể, vitamin D giúp tăng trưởng tế bào và vitamin B6 giúp hình thành các tế bào hồng cầu.
Tất cả các chất dinh dưỡng trong nấm sẽ góp phần duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
3. Giảm cân
Các nghiên cứu dài hạn và ngắn hạn đã phát hiện ra rằng việc ăn nấm kết hợp với tập thể dục và các thay đổi lối sống khác có thể tác động quan trọng đến giảm cân.
Chất chống oxy hóa trong nấm được cho là có thể làm tăng hệ thống phòng thủ của tế bào, do đó cải thiện chống viêm và chống lại chứng tăng huyết áp liên quan đến béo phì.
Dinh dưỡng trong nấm
Nấm là nguồn giàu chất xơ , protein và chất chống oxy hóa, ít calo.
Chúng cũng có thể giúp giảm nguy cơ các bệnh nghiêm trọng như bệnh Alzheimer, bệnh tim, ung thư và tiểu đường.
Nấm cũng cung cấp các chất như:
- Selen
- Đồng
- Thiamin
- Magiê
- Phốt pho
Thành phần dinh dưỡng của nấm
Một cup nấm mỡ nguyên chất chứa:
- Calo: 15
- Protein: 2,2 gam
- Chất béo: 0,1 gam
- Carbohydrate: 3,7 gram
- Chất xơ: 0,5 gam
- Đường: 1,5 gam