Ăn 1 quả quýt bằng dùng 5 vị thuốc bổ

Chuyên gia nói gì 17/01/2017 01:54

Quýt là loại quả được nhiều người ưa chuộng nhưng ít ai biết rằng ăn 1 quả này tốt như dùng 5 vị thuốc bổ.

Y học hiện đại đã chứng minh, quýt là thức quả có chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú. So sánh 100g thực phẩm hấp thu giữa quýt và lê, hàm lượng protein của quýt cao gấp 9 lần, lượng canxi cao gấp 5 lần, photpho gấp 5.5 lần, vitamin B1 gấp 8 lần, vitamin B2 gấp 9 lần và hàm lượng vitamin C cao hơn 10 lần.

Chưa dừng lại ở đó, loại quả này còn chứa thành phần chống oxy hóa, có khả năng nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa ung thư, chống tia bức xạ từ máy tính, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ ở người cao tuổi.

Ăn 1 quả quýt bằng dùng 5 vị thuốc bổ - Ảnh 1

Là loại trái cây chế biến được nhiều món ăn

Quýt được coi là loại quả linh hoạt trong nhà bếp. Bạn có thể thêm quýt cắt nhỏ vào cốc sinh tố hoặc hỗn hợp đồ uống cho bữa sang hoặc trộn salad với thịt gà, cá... Quýt là một trái cây đa năng tuyệt vời để thưởng thức trong mùa đông vì chứa nhiều nước.

Giàu Vitamin C

Tất cả các loại trái cây họ cam quýt chứa nhiều Vitamin C và quýt không phải là ngoại lệ. Quýt chứa 36 mg vitamin C trong mỗi quả. Vitamin C tốt cho tóc, da, hệ thống miễn dịch và cân bằng trọng lượng cơ thể đồng thời cũng là một vitamin tuyệt vời cho hệ tiêu hóa của bạn. Vitamin C giúp điều hòa ruột và cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác. Tốt hơn hãy đáp ứng nhu cầu hàng ngày của vitamin C thông qua trái cây, vì thuốc được làm bằng một số phiên bản hóa học của Vitamin C có thể làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác.

Ít calo

Quýt chỉ có 35 calo trong mỗi trái. Giống như hầu hết các loại trái cây, quýt chứa chất béo tự do và chất chống oxy hóa, có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa. Quýt chứa đầy đủ vitamin và khoáng chất lại rất ít calo nên vô cùng thích hợp cho chế độ ăn kiêng.

Xơ quýt

Lớp xơ bên ngoài thịt quả này được Trung y gọi là "quất lạc" và sử dụng như một thành phần quan trọng trong nhiều bài thuốc.

Theo y học cổ truyền, xơ quýt có vị đắng, tính bình, giúp tiêu đờm, thông kinh lạc, điều hòa khí huyết, chủ trị các bệnh khí trệ kinh lạc, ho tức ngực, ho ra máu.

Y học hiện đại cũng chứng minh, xơ quýt rất giàu rutin. Chất này có tác dụng bảo vệ độ đàn hồi và độ dày của thành mạch máu, giảm tính giòn và tính thấm ở thành mạch, giúp ngăn chặn nguy cơ đột quỵ. Xơ quýt có thể ăn trực tiếp cùng thịt quýt, cũng có thể pha với nước để uống.

Múi quýt

Thịt quả của quýt nhiều nước, lại mang hương vị thơm ngon, giúp sinh tân, giải khát. Hơn nữa, nước quýt đặc biệt giàu vitamin C, carotene, acid folic… giúp chống oxy hóa, giảm nguy cơ gây ung thư.

Bên cạnh đó, thịt quả của quýt còn có tác dụng phòng ngừa dị ứng, giảm nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp, mạch vành và đột quỵ.

Thực hư loại gia vị quen thuộc đun nóng gây ung thư, chuyên gia chỉ ra những thứ bạn cần tránh

Dầu hào khi đun nóng có gây ung thư không? Câu hỏi khiến nhiều người lo lắng và được các chuyên gia giải đáp.

TIN MỚI NHẤT